Sức Khỏe

Cách điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ

Sản phẩm bán chạy nhất tại cửa hàng

Điều chỉnh độ nghiêng trên máy chạy bộ sẽ hỗ trợ bạn tập luyện tốt. Làm cách nào để điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ đúng cách? Hãy tham khảo bài viết này để thực hiện các bài tập leo dốc, lên dốc hiệu quả hơn.

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích của máy chạy bộ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Để việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất, việc đầu tiên mà bạn cần làm là hiểu rõ các chức năng trên máy và các phím điều chỉnh để điều khiển thành thạo. Chế độ nghiêng của máy chạy bộ sẽ giúp bạn thực hiện các bài tập đốt mỡ hiệu quả hơn. Vậy làm thế nào để điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ đúng cách?

1. Định nghĩa độ dốc của máy chạy bộ

Khi chạy trên máy chạy bộ điện, bạn có thể thao tác các bài tập với cường độ và tính chất khác nhau. Máy còn có tính năng điều chỉnh độ dốc hay còn gọi là độ nghiêng của băng tải. Cách điều chỉnh thông số này khá đơn giản nhưng điều chỉnh như thế nào để phù hợp với bài tập lại là một điều khó. Các tính năng được trang bị trên máy chạy bộ điện hiện đại khá ưu việt. Điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng máy chạy bộ để đạt được hiệu quả như mong muốn.

điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ

Tính năng nghiêng trên máy chạy bộ điện

Độ nghiêng của máy chạy bộ tính bằng phần trăm. Khi nhìn lên bảng điều khiển của máy chạy bộ, bạn có thể thấy các phím số nghiêng nhanh như 2, 4, 6. Con số này biểu thị một tỷ lệ phần trăm. Ví dụ: nếu bạn chọn phím số 2, bạn đang chạy ở độ nghiêng 2%, không phải độ nghiêng cấp 2.

Hầu hết các máy chạy bộ hiện đại ngày nay đều cho phép điều chỉnh độ nghiêng từ 0,5 đến 15%. Tùy theo bài tập và mục tiêu tập luyện mà bạn có thể linh hoạt thay đổi buổi tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Hướng dẫn điều chỉnh độ nghiêng của máy chạy bộ

Máy chạy bộ đơn năng hoặc đa năng được tích hợp các phím điều khiển cơ bản bao gồm phím START để khởi động, phím STOP để dừng máy, phím CHƯƠNG TRÌNH để chọn chương trình tập đã được cài đặt sẵn và phím MODE để tạo bài tập tại sẽ, phím SPEED +/- để tăng hoặc giảm tốc độ, phím INCLINE +/- để tăng hoặc giảm độ dốc.

Trong trường hợp không thích các bài tập có sẵn khi mua máy, bạn có thể sử dụng phím MODE để tạo bài tập cho riêng mình. Trong quá trình luyện tập, bạn có thể thay đổi tốc độ bằng phím SPEED một cách linh hoạt. Bạn nên căn cứ vào thể trạng để điều chỉnh tốc độ cho phù hợp, không nên chạy quá sức sẽ gây hại cho cơ thể. Nếu bạn chạy quá nhanh sẽ có nguy cơ bị chóng mặt dẫn đến ngã và chấn thương. Ngược lại, nếu bạn chạy quá nhẹ nhàng thì bài tập sẽ không mang lại hiệu quả cao.

điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ

Khi mới bắt đầu, bạn nên chạy với độ dốc 0% để cơ thể quen dần.

Chức năng đường dốc được thiết kế để mô phỏng hoạt động chạy ngoài trời. Sử dụng phím INCLINE để thay đổi độ dốc từ 0 đến 15%. Phím INCLINE + dùng để tăng độ dốc và phím INCLINE – để giảm độ dốc. Bạn cũng có thể nhanh chóng điều chỉnh độ nghiêng bằng cách sử dụng bàn phím số trên bảng điều khiển. Điều chỉnh độ dốc trong quá trình tập luyện sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Khi bạn mới bắt đầu trên máy và tập luyện, bạn nên chạy với độ nghiêng bằng 0, tức là đi bộ hoặc chạy bộ trên bề mặt phẳng. Khi cơ thể quen dần, hãy tăng dần độ nghiêng. Nếu bạn tập luyện tại phòng tập thể dục và được hướng dẫn bởi một huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp, bạn có thể được đề xuất tập với độ nghiêng 2% để có tốc độ chạy bộ nhanh hơn. Độ nghiêng 9% tương đương với việc chạy lên dốc. Cơ chân của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn 175%, tay của bạn nhiều hơn 635% và cơ hông của bạn nhiều hơn 345% so với chạy trên máy chạy bộ ở độ nghiêng 0%. Tùy theo tình trạng sức của mình để điều chỉnh độ dốc linh hoạt nhằm thực hiện các bài chạy, leo núi hiệu quả. Các mục tiêu tập thể dục và mức độ tập thể dục khác nhau sẽ cung cấp cho bạn một tùy chọn độ nghiêng khác nhau.

Để điều chỉnh máy chạy bộ, ngoài các phím điều khiển, bạn cũng cần quan sát kỹ màn hình hiển thị. Các thông số như thời gian, tốc độ, quãng đường, nhịp tim, lượng calo tiêu hao sẽ được hiển thị. Quan sát để hiểu vị trí của các thông số, theo dõi quá trình huấn luyện một cách cẩn thận. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi độ dốc sao cho phù hợp nhất với mục tiêu tập luyện của mình.

Video hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ hiệu quả

3. Điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ như thế nào cho phù hợp?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, những người mới bắt đầu nên chọn độ nghiêng thấp từ 2 đến 4%. Thực hành sẽ tăng dần mỗi ngày. Nghĩ ra nhiều địa điểm khác nhau để tập chạy.

  • Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn chạy trên đường bằng phẳng thì nên chọn độ nghiêng từ 1 đến 1,5%.
  • Nếu muốn trải nghiệm cảm giác leo núi, du khách có thể chọn độ cao dốc từ 9 đến 10%.
  • Bạn có thể cân bằng độ nghiêng và tốc độ chạy. Mặt đường chạy càng dốc, bạn nên chọn tốc độ càng chậm để cơ thể theo kịp máy chạy.

điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ

Độ dốc 10% cho bạn trải nghiệm cảm giác leo núi

Trong trường hợp bạn chỉ dành 1 đến 2 buổi mỗi tuần để chạy trên máy chạy bộ, thì bạn có thể cân nhắc điều chỉnh nhiều độ nghiêng khác nhau trong một buổi tập. Sau vài phút khởi động bình thường, cứ 2 phút tăng độ dốc 0,5%. Tăng dần đến mức tối đa mà bạn có thể chạy mà không cần giữ tay vịn. Sau đó, bắt đầu giảm dần độ dốc 0,5% sau mỗi 2% chạy trên máy. Như vậy, bạn sẽ có thể tập luyện trên nhiều loại địa hình chỉ với 1 buổi tập. Các cơ sẽ quen dần, thay đổi dần dần, không bị phản kháng đột ngột. Nhờ đó, sự dẻo dai của cơ thể được tăng lên, nhưng bạn vẫn có thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi.

4. Tác dụng của nghiêng đối với máy chạy bộ là gì?

Ngày nay, hầu như tất cả mọi người đều tập luyện trên máy chạy bộ điện. Bạn nên tận dụng tốt các tính năng về độ dốc và độ nghiêng trên máy để đạt được nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể bao gồm:

4.1. Tăng số lượng calo bị đốt cháy

Tập luyện trên máy chạy bộ điện có độ nghiêng phù hợp sẽ giúp cơ thể đốt cháy lượng calo đáng kể. Đây là nghiên cứu được chiếu trên kênh truyền hình Mỹ The Biggest Loser với chủ đề là huấn luyện viên cá nhân Jillian Michaels.

4.2. Giảm áp lực lên đầu gối

Chương trình tập luyện nghiêng trên máy chạy bộ tận dụng lực hấp dẫn. Những người thừa cân hoặc béo phì có thể bị căng thẳng và áp lực ở đầu gối khi chạy. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học và Khoa học, đi bộ với độ nghiêng 3% giúp giảm 25% áp lực lên chân. Do đó, tính năng nghiêng trên máy chạy bộ sẽ hạn chế tình trạng đau cổ chân, đau đầu gối hay đau ống đồng. Sức khỏe của người tập không những được bảo vệ mà hiệu quả tập luyện vẫn được đảm bảo tốt.

điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ

Những lợi ích sức khỏe đáng chú ý của tính năng nghiêng máy chạy bộ

4.3. Tốt cho hệ tim mạch

Tập thể dục trên đường dốc có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Chạy trên đường nghiêng sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tim mạch tương tự như chạy trên mặt đất bằng phẳng với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, khi chạy lên dốc sẽ ít gây áp lực lên khớp gối của người dùng hơn.

4.4. Đốt cháy chất béo nhanh hơn

Tập luyện trên mặt phẳng sẽ giúp đốt cháy một lượng lớn carbs trong cơ thể. Mặt khác, chạy bộ theo đường nghiêng sẽ giúp đốt cháy chất béo tốt. Theo nghiên cứu, nếu bạn nâng máy chạy bộ lên độ nghiêng 17%, cơ thể bạn sẽ đốt cháy lượng mỡ nhiều hơn tới 70% so với khi bạn chạy với độ nghiêng 0%. Tại Elipsport, bạn có thể trải nghiệm máy chạy bộ Amazon ELIP với độ dốc lên đến 18%, tốc độ tối đa 20km / h giúp đốt cháy lượng mỡ gấp đôi và tăng hiệu quả tập luyện.

4.5. Xây dựng cơ bắp mạnh mẽ

Lợi thế của việc tập luyện trên đường dốc là bạn sẽ tăng cường sức mạnh, cải thiện thể lực và xây dựng cơ bắp. Khoảng 20% ​​các mô trong cơ thể bạn di chuyển khi bạn chạy bộ hoặc đi bộ trên bề mặt phẳng. Nếu bạn thay đổi môi trường, thay đổi độ nghiêng, nhiều cơ bắp trên cơ thể sẽ tham gia vào quá trình tập luyện. Chạy trên máy có độ nghiêng từ 15% trở lên sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất.

5. Cần lưu ý những gì khi điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ?

điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ

Bạn nên nghiêng luân phiên trong quá trình tập luyện của mình

Chạy trên máy chạy bộ với ống nghiêng mang lại rất nhiều lợi ích. Điều chỉnh độ dốc để phù hợp nhất với thể trạng của bạn. Một số lưu ý mà bạn cần tham khảo khi thao tác với tính năng này là:

  • Không đi bộ hoặc chạy bộ ở cùng một độ nghiêng trong suốt quá trình tập luyện của bạn.
  • Bạn không nên áp dụng mức nâng gốc quá cao vào chương trình tập luyện của mình nếu cơ thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu muốn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc huấn luyện viên cá nhân của bạn.
  • Bạn không nên đồng thời tăng độ dốc và tốc độ chạy trong thời gian dài để tránh gây áp lực cho cơ thể.
  • Bạn nên tăng giảm độ nghiêng của máy chạy bộ điện trong suốt buổi tập. Nên nhớ, không có đồi núi nào là dốc mãi nên bạn cũng phải linh hoạt thay đổi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những chiếc máy chạy bộ hiện đại ngày nay sẽ mang đến cho người dùng nhiều tính năng vượt trội, một trong số đó là khả năng nâng hạ nghiêng. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được cách điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ. Nếu chưa biết cách thực hiện hoặc còn thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay tới đường dây nóng miễn phí 1800 6854. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button