Nội trợ

Cách dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu bố mẹ cần biết

1. Lợi ích của việc học chữ cái

Theo nguyên tắc nuôi dạy con độc lập từ các chuyên gia, áp dụng phương pháp dạy con học chữ cái mang lại 3 ưu điểm lớn như sau:

  • Trẻ biết tên chữ cái sẽ dễ học âm chữ cái hơn.

  • Trẻ em biết cách nhận biết và gọi tên các chữ cái trong bảng chữ cái thường học đọc nhanh hơn và dễ dàng hơn.

  • Khi học chữ cái, sự tò mò của trẻ sẽ khuyến khích chúng khám phá và học nhiều từ hơn.

2. Cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả

2.1 Hát các bài hát về bảng chữ cái

Chắc chắn bạn đã biết bài hát về bảng chữ cái tiếng anh và tiếng việt. Đó sẽ là những công cụ hoàn hảo để bạn bắt đầu dạy trẻ học chữ cái. Bởi những giai điệu vui tươi có tác dụng nhất định khiến trẻ dễ dàng bị cuốn hút, từ đó trẻ học từ nhanh và nhớ lâu hơn. Bạn có thể tìm kiếm chúng dưới dạng video sinh động và đầy màu sắc để trẻ em thích thú hơn nữa!

2.2 Cách dạy trẻ học chữ cái qua trò chơi xếp chữ

Trò chơi bảng chữ cái có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng đồ chơi hoặc văn phòng phẩm. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tự làm chúng tại nhà. Bạn chỉ cần một bảng sắt lớn và các chữ cái có gắn nam châm. Bạn có thể yêu cầu trẻ xếp các chữ cái theo thứ tự dựa trên một vài chữ cái gợi ý ở giữa hoặc đặt tên cho các chữ cái và yêu cầu trẻ đặt chúng lên bảng.

2.3 Mở một ‘hộp bảng chữ cái’ mới mỗi tuần

Một cách khác để dạy trẻ ghi nhớ các chữ cái là mở một “hộp bảng chữ cái” mới với chúng mỗi tuần. Mỗi tuần, bạn sẽ cùng con mở một hộp có chứa các đồ vật bắt đầu bằng một chữ cái trong tuần. Ví dụ, với chữ “C”, bạn cho vào hộp những đồ vật hoặc hình ảnh các con vật bắt đầu bằng chữ “C”.

2.4 Cách dạy trẻ học chữ cái bằng cách đưa ra các bài học liên quan đến chữ cái

Việc lặp đi lặp lại một chữ cái có thể nhanh chóng trở nên nhàm chán đối với trẻ mẫu giáo. Do đó, bạn có thể tạo thêm hứng thú cho trẻ bằng cách đưa vào các bài học / câu chuyện liên quan. Ví dụ, với chữ cái “D”, bạn có thể cùng con học các từ có chữ cái “D” chẳng hạn như “red” và hỏi con “Màu đỏ là gì?”

2.5 Sử dụng thẻ nhớ để dạy bảng chữ cái

Flashcards là một công cụ ghi nhớ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng như một cách hiệu quả để dạy con học chữ cái. Trước hết, bạn nên mua hoặc chuẩn bị những tấm flashcard với những từ và cụm từ đơn giản để trẻ bước đầu nhận biết các chữ cái. Hình ảnh minh họa trên flashcard cũng cần sinh động và dễ hiểu đối với trẻ mẫu giáo.

Đặc biệt, bạn nên chú ý đến các chữ cái viết hoa và viết thường trên flashcard vì chúng có thể khiến trẻ dễ nhầm lẫn. Với trẻ mẫu giáo, bạn cần cho trẻ ghi nhớ tất cả các chữ cái viết thường trước cho đến khi trẻ sẵn sàng học thêm các chữ cái viết hoa!

2.6 Cách dạy trẻ học chữ cái: Cho bé ăn thức ăn có hình chữ cái

Cho trẻ ăn bánh, kẹo có hình chữ cái cũng là một cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả mà bạn nên biết. Bạn cũng có thể cùng bé làm bánh chữ tại nhà với những chiếc khuôn bánh hình chữ cái tiện lợi. Trong khi làm bánh với con, bạn có thể dạy chúng thêm về dinh dưỡng và cách nấu ăn! Hoặc bạn có thể tìm các loại bánh quy hình chữ cái có sẵn trên thị trường. Giờ ăn nhẹ sẽ thú vị và bổ ích hơn bao giờ hết.

Trên đây là những cách dễ dàng giúp bạn dạy con học chữ cái nhanh và nhớ lâu. Hi vọng bạn áp dụng thành công và tận hưởng từng giây phút khi học cùng bé yêu! Đừng quên theo dõi Cleanipedia để có thêm nhiều chia sẻ hữu ích nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button