Nội trợ

Cách dạy trẻ cầm bút chì đúng cách, giúp viết chữ đẹp dễ dàng

1. Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Ngay ở giai đoạn đầu khi con bạn bắt đầu thích cầm bút hoặc bút chì màu để viết và vẽ, bạn có thể cho con mình một dụng cụ giúp chỉnh lại vị trí của bút như ống cắm bút hoặc kẹp bút chì. Thiết bị này có cấu tạo đơn giản giúp trẻ cầm bút chính xác hơn. Tay cầm được thiết kế để định hướng vị trí đặt tay chính xác trên thân bút và chất liệu nhựa chống trượt giúp cố định vị trí cầm bút.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chiếc kẹp bút đơn giản tại nhà bằng kẹp quần áo bằng gỗ. Khi cầm bút, trẻ sẽ cầm kẹp quần áo giữa ngón cái và ngón trỏ. Cách dạy trẻ cầm bút này giúp trẻ hình thành phản xạ ghi nhớ tự nhiên, để mỗi khi cầm bút, trẻ sẽ làm theo và cầm bút đúng tư thế hơn.

2. Cách dạy trẻ cầm bút chì qua những điều cơ bản

Rèn luyện cho trẻ kỹ năng vận động tinh để trẻ cầm bút dễ dàng hơn

Phát triển các kỹ năng vận động tinh và phát triển sức mạnh của ngón tay là một cách tuyệt vời để dạy trẻ các kỹ năng thể chất mà chúng cần để cầm bút đúng tư thế. Hãy để con bạn chơi với những đồ vật nhỏ trong nhà như ống hút hoặc que kem. Bằng cách cầm, nắm và thả ra, trẻ có thể phát triển khả năng cầm nắm của chính mình.

Tạo hình bàn tay thành chữ OK trước khi tiến hành cầm bút

Bắt tay vào cách dạy con bạn cầm bút bằng cách yêu cầu con uốn nắn bàn tay của mình thành chữ cái OK: nắn chúng bằng tay thuận, chạm vào các đầu ngón tay cái và ngón trỏ để tạo thành chữ O, và giữ ba ngón tay còn lại. theo hướng. thẳng đứng. Sau đó, bạn đặt bút chì vào giữa ngón trỏ và ngón cái, đồng thời ba ngón còn lại có thể nắm và giữ chặt bút chì, tạo thành tư thế cầm bút chính xác.

Cách dạy trẻ cầm bút bằng cách làm mẫu và lặp lại

Cũng giống như các kỹ năng khác trong cuộc sống, trẻ sẽ học cách cầm bút đúng tư thế bằng cách làm mẫu và bắt chước. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn cầm bút với tư thế đúng ở bất cứ đâu, đặc biệt là trước mặt trẻ hoặc khi bạn đang dạy trẻ viết nhé!

3. Những lưu ý khi dạy trẻ cầm bút chì

  • Đảm bảo bút chì có kích thước phù hợp với tay của trẻ. Đảm bảo bút chì có kích thước phù hợp để trẻ cảm thấy thoải mái. Nếu không, việc cầm bút có thể khiến trẻ cảm thấy không thoải mái và từ đó hình thành thói quen cầm bút sai cách.

  • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhà trị liệu có chuyên môn. Nếu bạn đã thử các mẹo trên mà vẫn không giúp trẻ thay đổi thói quen cầm bút không tốt của mình, hãy cân nhắc nói chuyện với giáo viên hoặc bác sĩ nhi khoa / bác sĩ trị liệu để chẩn đoán sớm các vấn đề. các chủ đề trong phát triển kỹ năng vận động tinh của trẻ. Ngoài ra, bạn cần hết sức cẩn thận vì cầm nắm sai cách có thể là dấu hiệu của trẻ chậm phát triển.

  • Hiểu được khả năng phát triển của trẻ. Có vẻ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu học cách cầm bút chì đúng cách ngay khi chúng có thể cầm bút chì hoặc bút sáp màu. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng thích hợp để học cách cầm bút, ví dụ như trẻ mới biết đi có cơ vai và cơ tay chưa phát triển ổn định nên việc học cách cầm bút đúng là rất khó.

  • Cho phép trẻ tự do học hỏi và tự phát triển. Khi trẻ mới biết đi tập tô màu, chúng thường đặt bút màu vào nắm tay và sử dụng cơ vai làm chủ đạo. Khi cơ vai phát triển, hầu hết trẻ em tự động chuyển sang cầm bút chì trong lòng bàn tay và quấn tất cả các ngón tay xung quanh bút chì. Dần dần, trẻ sẽ học cách cầm bút bằng ba ngón tay như người lớn.

Trên đây là cách dạy trẻ cầm bút đúng cách và hiệu quả, giúp trẻ rèn chữ viết đẹp dễ dàng hơn. Đừng quên tiếp tục đón đọc Cleanipedia mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin và thủ thuật hữu ích nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button