Nội trợ

Cách dạy con theo phương pháp Easy: Con ngoan, mẹ nhàn

1. Phương pháp DỄ DÀNG là gì?

Huấn luyện em bé vào nếp có lẽ là điều khó khăn nhất đối với các bà mẹ bỉm sữa. Đặc biệt các bà mẹ mới sinh thường có xu hướng chiều theo ý con khiến đồng hồ sinh học hoạt động trái với khoa học. Tuy nhiên, dạy con theo EASY sẽ giúp rèn luyện vòng đời của trẻ được lặp lại đúng giờ và theo trình tự định sẵn mỗi ngày: Ăn (Eat), Hoạt động (Activity), Ngủ (Eat, Activity). Sleep), giờ của mẹ (Your time).

Theo các bác sĩ nhi khoa, đây là nền tảng cơ bản giúp sức khỏe của bé khỏe mạnh hơn và nhận thức về những việc trẻ nên làm hàng ngày cũng phát triển. Nhờ vậy, cả mẹ và bé đều có thời gian cho riêng mình.

Khi thực hiện phương pháp này, bạn không nên quá khắt khe với bé về thời gian. Con bạn có thể có khoảng cách giữa các lần bú dài hơn hoặc ngủ ít hơn. Chỉ cần bạn thực hiện đúng trình tự theo phương pháp DỄ DÀNG để bé lặp lại quá trình ăn uống, sinh hoạt và ngủ nghỉ trong cả ngày.

2. Khi nào nên bắt đầu thói quen EASY cho trẻ sơ sinh?

Thep kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ trẻ Thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu dạy bé DỄ DÀNG là khi bé được 1 tháng tuổi. Lúc này, bạn sẽ có thời gian để làm quen với thói quen của bé và ước lượng lượng sữa bé cần cho mỗi lần bú. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói, thói quen ăn – chơi – ngủ của bé.

3. Cách dạy con theo SỰ DỄ DÀNG. phương pháp

Ăn – Ăn

Trong những tháng đầu tiên, trẻ có xu hướng bú khoảng 6 lần một ngày. Sau đó, các bữa ăn này sẽ giảm dần khi bé bước qua tháng thứ 7. Vì ở tháng thứ 7, cơ thể bé sẽ có những thay đổi và cần nhiều thức ăn và năng lượng hơn trong mỗi bữa ăn. Thay vì ăn ít và ăn nhiều bữa trong cùng một ngày.

Khi thực hiện theo phương pháp EASY, mỗi bữa ăn cần cách nhau 2-3 tiếng và cho trẻ ăn ngay khi trẻ ngủ dậy. Đối với các bữa ăn đêm, mẹ hãy dành thời gian cho bé bú ngay trước khi đi ngủ để bé không thức giấc và ngủ xuyên đêm. Nếu trẻ biếng ăn, cha mẹ có thể tham khảo thêm thực đơn cho trẻ biếng ăn để trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng

Activity – Hoạt động

Một số người sẽ có ý kiến ​​rằng trong những tháng đầu đời chỉ nên tập trung cho bé bú và ngủ và không cần quá chú ý đến thời gian hoạt động của bé. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

Những giờ giấc chơi của bé thức dậy sẽ giúp bé dễ dàng cảm thấy mệt mỏi và dần chìm vào giấc ngủ trưa hiệu quả. Lúc này mẹ có thể canh để tắm, thay tã hoặc chơi với bé.

Tuy nhiên, bạn cũng cần dành thời gian cho trẻ chơi chỉ khoảng 30 phút. Nếu trẻ quá hiếu động sẽ dẫn đến giấc ngủ ngắn và làm thay đổi đồng hồ sinh học của trẻ.

Ngủ – Ngủ

Nuôi dạy con cái DỄ DÀNG là một phương pháp được thiết kế dành cho trẻ sơ sinh để giúp con bạn ngủ ngon. Và để làm được điều này, trẻ cần bú nhiều hơn trước khi đi ngủ. Vì vậy, trước khi ngủ, bạn sẽ cho bé ăn 2 bữa sát nhau vào lúc 5 – 7 giờ chiều và 6 – 8 giờ chiều.

Sau đó, trong khi con bạn đang ngủ, vào lúc 10-11 giờ tối, bạn cho chúng ăn lần cuối cùng trong đêm. Trong giai đoạn này, bạn không cần đánh thức trẻ và giúp trẻ ngủ trọn giấc suốt đêm.

Tuy nhiên, đôi khi giấc ngủ của trẻ không thể đoán trước được. Một số trẻ có thể chỉ ngủ 20 phút, nhưng khi chúng lớn hơn, giấc ngủ ngắn sẽ kéo dài hơn. Mặc dù bạn có thể để trẻ ngủ càng lâu càng tốt. Nhưng hãy nhớ rằng nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày có thể khiến con bạn khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm.

Ngoài ra, không nên để trẻ ngủ quá lâu trong hai giấc ngủ ngắn cuối ngày. Nếu không, họ có thể thức dậy rất nhiều khi đi ngủ! Tìm hiểu thêm về cách chăm sóc phòng ngủ cho bé yêu của bạn để có giấc ngủ ngon.

Thời gian của bạn – thời gian nhàn rỗi của mẹ

Trong những tháng đầu đời của bé, bạn có thể cảm thấy rất nhiều áp lực vì cả mẹ và bé đều không thể hiểu nhau. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi từng bước thói quen sinh hoạt của trẻ và dạy trẻ theo phương pháp DỄ DÀNG. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy bớt gánh nặng hơn một chút khi nghĩ đến việc chăm sóc con cái.

Sau khi trẻ ngủ, đây là lúc mẹ có thể nghỉ ngơi và tận hưởng khoảng thời gian dành cho bản thân. Bạn có thể sử dụng ‘thời gian rảnh rỗi’ này để gọi cho bạn bè, truy cập Facebook, đọc tạp chí hoặc làm mới bản thân.

Với cách dạy EASY, mẹ và bé dần dần tìm thấy nhịp điệu của nhau. Điều này sẽ giúp cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh của mẹ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Hãy thử nó ra!

Xem thêm >>> Các mẹ cần biết ngay 4 cách bế trẻ sơ sinh bú sau

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button