Nội trợ

Cách dạy con nghe lời đơn giản, hiệu quả không cần đến đòn roi

1. Tại sao trẻ không vâng lời?

Trước khi bạn có thể giải thích lý do tại sao và cố gắng dạy trẻ nghe lời, bạn cần đảm bảo rằng trẻ không gặp vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng nghe hoặc hiểu của trẻ. Và bạn nên biết rằng, dù ở lứa tuổi nào, trẻ em đều có nhu cầu được người khác lắng nghe và chấp nhận. Đơn giản như nhu cầu, trẻ em sẽ muốn tự mình quyết định quần áo chúng sẽ mặc, trò chơi chúng muốn chơi và thức ăn chúng thích. Đó là nguyên tắc nuôi dạy con tự lập.

Tuy nhiên, cách trẻ thể hiện nhu cầu và mong muốn của mình đôi khi có thể khá tiêu cực trong mắt cha mẹ. Có thể do trẻ chưa kiểm soát được cơ thể và ngôn ngữ của mình. Bằng cách chọn không nghe, trẻ nghĩ rằng chúng có thể khẳng định quyền lực của mình. Vì vậy, một cách hiệu quả để dạy trẻ nghe lời là giao cho trẻ quyền quyết định trong những giới hạn nhất định. Tìm hiểu trong phần tiếp theo!

2. Cách dạy trẻ vâng lời hiệu quả

2.1 Đảm bảo rằng con bạn không bị phân tâm khi bạn nói

Bạn không chỉ hỏi họ từ xa và mong đợi họ làm. Thay vào đó, hãy đến gần trẻ và quan sát xem trẻ đang làm gì và liệu trẻ có sẵn sàng lắng nghe yêu cầu của bạn hay không. Nếu con bạn đang làm gì đó, hãy đưa ra một vài nhận xét để thu hút sự chú ý của chúng như “Chà, đoàn tàu của bạn đẹp quá!”. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng kết nối hơn và trẻ cũng dễ nghe lời bạn hơn.

2.2 Cách dạy trẻ nghe lời: Không lặp lại các câu hỏi

Nếu bạn đã hỏi con một lần và không nhận được phản hồi, đừng chỉ lặp lại câu hỏi. Nếu con bạn chưa thực sự chú ý đến lời nói của bạn, hãy lặp lại phương pháp trên.

2.3 Sử dụng ít từ hơn

Hầu hết các bậc cha mẹ làm loãng thông điệp của họ một cách vô tính, khiến trẻ phân tán sự chú ý bằng cách sử dụng quá nhiều từ. Bạn càng sử dụng ít từ khi giao tiếp hoặc yêu cầu trẻ làm điều gì đó, trẻ sẽ càng dễ tiếp thu thông tin hơn.

2.4 Cách dạy trẻ vâng lời: Đặt mình vào vị trí của trẻ

Nếu bạn đang bận làm công việc yêu thích của mình và ai đó cắt ngang, yêu cầu bạn dừng lại và làm việc khác, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bạn chắc chắn sẽ không muốn rời đi và bỏ lại những gì bạn đang làm! Với trẻ nhỏ cũng vậy. Vì vậy, cách hiệu quả để dạy trẻ vâng lời là thừa nhận và tôn trọng những gì trẻ đang làm. Nếu cần, hãy nhẹ nhàng nói: “Tôi biết bạn đang có một khoảng thời gian vui vẻ, nhưng ngay bây giờ tôi cần bạn …”.

2.5 Khuyến khích trẻ hợp tác

Không ai thích bị người khác đặt hàng. Điều này chỉ có thể khiến trẻ dễ trở nên thiếu kiên nhẫn và bất hợp tác. Thay vào đó, cách dạy trẻ vâng lời là luôn giữ giọng nói ấm áp và thấu hiểu, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của trẻ trong gia đình để khuyến khích sự hợp tác. Ví dụ, “Bạn sẽ không muốn răng của bạn bị đau và đau phải không? Bạn cần đánh răng trước khi đi ngủ để giữ gìn sức khỏe răng miệng! ”

2.6 Cách dạy con bạn vâng lời: Hãy bình tĩnh

Khi chúng ta bực bội, trẻ sẽ cảm thấy không an toàn, dẫn đến phản kháng hoặc bỏ chạy. Thay vào đó, hãy hít thở sâu để giữ bình tĩnh và càng sớm càng tốt, hãy hỏi trẻ phải làm gì để xử lý những tình huống xấu do trẻ gây ra. Lưu ý rằng cuộc trò chuyện là để trao đổi, không phải là sự trách móc.

2.7 Thiết lập các thói quen

Xây dựng thói quen hàng ngày theo thời gian biểu cố định giúp trẻ dễ dàng “lên dây cót” và bớt bướng bỉnh hơn, bạn có thể thiết kế những tấm áp phích vui nhộn và dán chúng trong nhà để trẻ làm theo. Đó là trách nhiệm về lịch trình và những việc cần phải làm.

2.8 Cách dạy trẻ lắng nghe: Lắng nghe

Nếu bạn thực sự muốn con nghe lời bạn, cách hiệu quả nhất để dạy con nghe lời là dừng việc bạn đang làm và lắng nghe con khi giao tiếp. Chỉ mất vài phút để trẻ học được tầm quan trọng của việc lắng nghe và chú ý đến câu chuyện mà người đối diện đang chia sẻ.

Trên đây là cách dạy con nghe lời hiệu quả và tâm lý nhất, các bậc cha mẹ có thể áp dụng mà không cần dùng đến đòn roi. Chúc các mẹ thành công và nuôi dạy bé yêu phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não! Đừng quên theo dõi Cleanipedia để cập nhật thêm nhiều chia sẻ hữu ích nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button