Nội trợ

Cách dạy con học giỏi hiệu quả bố mẹ nên biết

1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung trong học tập

Tìm ra gốc rễ vấn đề sẽ giúp bạn và con xây dựng kế hoạch vượt qua rào cản khiến trẻ dễ xao nhãng trong học tập hoặc không hoàn thành bài tập về nhà là một trong những nguyên tắc nuôi dạy con tốt. tạo ra. Có một số lý do tại sao:

 • Không hiểu bài hoặc đọc tài liệu học không hiểu.

 • Bài tập quá dễ và không đủ thử thách.

 • Cách học không phù hợp với trẻ.

 • Các mối quan tâm khác ở trường.

 • Không tự tin.

2. Tạo điều kiện và thời gian học tập thuận lợi nhất cho trẻ

Cách tốt nhất để dạy con bạn học tốt là cung cấp cho chúng mọi thứ chúng cần để hoàn thành chương trình học, bao gồm:

 • Không gian yên tĩnh: Dành một không gian riêng để trẻ học tập không bị phân tâm.

 • Ăn uống: Đảm bảo cho trẻ ăn nhẹ trước khi học, tránh để trẻ đói và uống nhiều nước trong giờ học.

 • Dụng cụ học tập phù hợp: Đảm bảo bạn có đủ và sắp xếp gọn gàng các vật dụng như bút chì, tẩy, máy tính và các dụng cụ quan trọng khác, để bạn không mất thời gian tìm kiếm khi cần.

3. Cách dạy con học tốt: Cùng nhau lập kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập chi tiết chính là cách dạy con ngoan mà mẹ cần biết. Ngồi xuống với con bạn và lập một kế hoạch hoặc thời gian biểu để hoàn thành bài tập về nhà mỗi ngày. Kế hoạch này cần bao gồm các điểm sau:

 • Khi nào làm bài tập hàng ngày?

 • Nên dành bao nhiêu thời gian cho bài tập về nhà?

 • Nên phân bổ thời gian nghỉ như thế nào?

 • Những nhiệm vụ / bài tập nào nên được hoàn thành trước?

4. Khen thưởng để tạo động lực học tập cho trẻ

Cách dạy con tốt này giúp trẻ biết được những điều thú vị đang chờ đợi mình sau khi hoàn thành bài tập về nhà. Phần thưởng có thể đơn giản là xem chương trình TV yêu thích của trẻ, một món ăn yêu thích … Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu trẻ tích lũy điểm tốt để nhận được một món quà đặc biệt. .

5. Cách dạy con học tốt: Giảm căng thẳng học tập

Nếu con bạn đang bị căng thẳng hoặc áp lực từ bài tập về nhà, con sẽ càng khó tiếp thu và hoàn thành bài tập hơn. Vì vậy, ngay khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu căng thẳng, hãy giúp trẻ giải tỏa bằng cách nói chuyện, đi dạo hoặc nghe nhạc… Bạn cũng có thể thảo luận với trẻ những điều thú vị cần làm sau đó. khi hoàn thành bài tập để trẻ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

6. Tập trung vào quá trình học tập của con bạn thay vì thành tích

Thay vì tập trung chủ yếu vào điểm số, hãy cho trẻ thấy rằng bạn đánh giá cao những nỗ lực và thành tích trong học tập của trẻ. Đó có thể là khi con bạn giải thành công một bài toán khó, hoặc khi con bạn viết xong bản nháp đầu tiên của một bài luận. Trẻ sẽ cảm thấy thích học hơn!

7. Cách dạy con học tốt: Khuyến khích con chia nhỏ mục tiêu học tập.

Cách tốt nhất để dạy con bạn học tốt là khuyến khích chúng đặt ra những mục tiêu học tập nhỏ và có thể đạt được dựa trên những việc nhỏ cần phải hoàn thành. Phương pháp này giúp trẻ có định hướng học tập rõ ràng hơn, từ đó tăng cường sự tự tin và động lực để hoàn thành mục tiêu của mình. Một số ví dụ về mục tiêu học tập bao gồm:

 • Đọc một chương của bài đọc được chỉ định.

 • Xem lại ghi chú trong hai mươi phút.

 • Hoàn thành 5 câu hỏi luyện tập trong sách giáo khoa.

8. Cho con bạn thử các cách học khác nhau

Mỗi đứa trẻ sẽ có một cách tiếp cận và cách học khác nhau. Trẻ có thể lơ là việc học vì đơn giản cách học hiện tại không phù hợp với trẻ, khó nắm bắt kiến ​​thức. Vì vậy, cách tốt nhất để dạy con học tốt là thử các phương pháp học khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với con.

9. Cách dạy con học tốt: Phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Ý tưởng để bọn trẻ hoàn thành bài tập về nhà mà không cần nghỉ giải lao không hẳn là một ý kiến ​​hay. Vì não có thể mất tập trung sau một thời gian và cần thời gian để nghỉ ngơi. Chia thời gian học thành nhiều khoảng nhỏ để đầu óc trẻ luôn sảng khoái, tỉnh táo để học. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp con bạn có thời gian học tập hiệu quả:

 • Sử dụng bộ đếm thời gian để nhắc nhở con bạn khi nào cần nghỉ giải lao.

 • Hãy nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút học.

 • Hãy nghỉ ngơi 5-10 phút trước khi tiếp tục học.

10. Bài tập

Cách dạy con học giỏi tưởng chừng như không liên quan nhưng lại rất hiệu quả đó là tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng học tập ở trẻ. Ngay cả khi bạn cho trẻ đi dạo nhẹ nhàng trong giờ ra chơi cũng là một cách tuyệt vời để trẻ học tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ về cách dạy con ngoan từ bài viết trên đây hữu ích cho bạn trên hành trình đồng hành cùng con trong học tập. Với sự hỗ trợ đúng đắn từ cha mẹ, trẻ sẽ sớm xây dựng thói quen học tập và phát triển toàn diện hơn mỗi ngày. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin và mẹo hay từ Cleanipedia nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button