Nội trợ

Cách dạy bé tính nhẩm nhanh, hiệu quả giúp trẻ phát triển tư duy

1. Cách dạy bé tính nhẩm nhanh theo từng giai đoạn tuổi

1.1 Giai đoạn 1, lớp 2

Sử dụng thẻ ghi chú

Phương pháp này để kiến ​​thức được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp trẻ nhớ lâu và học nhanh hơn. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều trò chơi thú vị cho bé vừa học vừa chơi mà không lo bé bị nhàm chán. Hãy thử mua hoặc tự làm thẻ số phù hợp với lứa tuổi của bé nhé!

Học cách cộng và trừ trong trò chơi

Cách chơi trò chơi mà bạn có thể tham khảo để dạy bé đếm nhanh như sau:

  • Đặt một con số mục tiêu cho em bé của bạn từ 1-10.

  • Yêu cầu trẻ thêm một số từ 1-10 để đạt được số lượng mục tiêu.

Tương tự, bạn cũng có thể yêu cầu trẻ trừ một số khác để đạt được số mục tiêu. Sau khi con bạn có thể thành thạo việc liên kết các số từ 10, hãy tiếp tục đặt các số mục tiêu từ 10 đến 20.

1.2 Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh trong giai đoạn lớp 3 đến lớp 6

Ở độ tuổi này, bé đã học bảng cửu chương và có thể cộng trừ các số có ba chữ số, giải toán bằng nhiều phép tính. Dưới đây là một số cách dạy con tính nhẩm nhanh mà bạn có thể áp dụng để giúp con học tốt hơn:

Tiếp tục sử dụng Flashcards như một cách để dạy con bạn tính nhẩm nhanh

Sử dụng flashcards bảng cửu chương. Ở độ tuổi này, trẻ có thể sẽ thích đặt nhiều câu hỏi và tự mình tìm ra câu trả lời một cách nhanh chóng.

Chơi trò chơi giải đố

Có rất nhiều trò chơi giải đố đòi hỏi kiến ​​thức và tư duy về các con số mà bạn có thể chơi với con như Sudoku, ô chữ, mê cung toán học. Trẻ sẽ cần suy nghĩ để tìm ra con số chính xác cho mỗi ô số bí mật. Bạn có thể tìm tài nguyên cho các trò chơi này trên Internet hoặc trong các sách luyện trí.

Vận dụng tư duy số học vào cuộc sống

Đưa ra cho con bạn những thử thách thực tế như yêu cầu con làm tròn hoặc giảm giá thành của các mặt hàng trong siêu thị, sau đó đưa ra tổng số. Hoặc bạn có thể hỏi con mình, mất bao nhiêu tuần để đạt được số tiền tiết kiệm cho một thứ gì đó…

2. Các cách dạy tính nhẩm cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả khác

2.1 Tìm hiểu thêm

  • Để trẻ hiểu và áp dụng tính chất giao hoán của phép cộng. Ví dụ: 7 + 4 = 4 + 7.

  • Khi cộng ba số trở lên, hãy dạy con bạn sử dụng các tính chất giao hoán để tạo thành các kết hợp của 10 như một cách để tính nhẩm nhanh hơn. Ví dụ: 3 + 6 + 7 = (7 + 3) +6 = (10) + 6 = 16.

  • Dạy con bạn ghi nhớ phép cộng của hai số bằng nhau. Ví dụ: 1 + 1 = 2, 2 + 2 = 4, 3 + 3 = 6, … 10 + 10 = 20. Phương pháp này giúp trẻ học phép nhân nhanh hơn.

2.2 Cách dạy trẻ tính và trừ nhanh

Đếm từ phép trừ đến phép trừ xem cần thêm bao nhiêu số để được phép trừ. Ví dụ: 8-6, cho bé bắt đầu đếm từ 6 và bé sẽ phải đếm thêm hai số nữa mới đủ 8 nên 8-6 = 2.

2.3 Tính nhẩm của phép nhân

Hãy để con bạn hiểu giá trị của 0. Một số nhân với 0 sẽ luôn bằng 0. Ví dụ, 5 x 0 = 0.

Hiểu giá trị của 1. Một số nhân với 1 sẽ luôn bằng số đó. Ví dụ: 5 x 1 = 5.

Dạy con bạn thuộc tính chuyển đổi của phép nhân. Thay đổi vị trí của các cấp số nhân không ảnh hưởng đến giá trị của chúng và sẽ giúp con bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn. Ví dụ: 5x 27 x 2 = 27 x 5 x 2 = 27 x 10 = 270.

2.4 Cách dạy trẻ tính nhanh phép chia

  • Cách dạy con tính chia nhanh bằng cách áp dụng khéo léo phép chia cho bội của mười. Ví dụ: 27,000: 10 = 2,700. 27.000: 100 = 270. 27.000: 1.000 = 27.

  • Sử dụng số chia 5 như một nửa số chia của 10 (10: 2 = 5). Bất cứ khi nào con bạn chia một số cho 5, hãy chỉ cho con biết rằng con cũng có thể chia cho 10 rồi nhân với 2 để có kết quả tương tự. Ví dụ: 1230: 5 = 1230: 10 x 2.

Trên đây là cách dạy trẻ đếm nhanh hiệu quả giúp bé phát triển tư duy toàn diện. Sự đồng hành và ủng hộ của các bậc phụ huynh sẽ là món quà quý giá không chỉ mang đến cho con trẻ nhiều kiến ​​thức mà còn cả những kỷ niệm ngọt ngào!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button