Nội trợ

Cách bỏ đồ cũ, không sử dụng nữa đúng cách

1. Tại sao phải thân thiện với môi trường khi thanh lý đồ cũ?

Công việc loại bỏ những thứ cũ Nếu không thực hiện đúng cách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh. Đặc biệt là những vật dụng khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường đất và nước. Vì vậy, một trong những nguyên tắc bạn cần ghi nhớ khi thanh lý đồ cũ là phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Khi vứt bỏ bất kỳ vật dụng nào không dùng đến, bạn cần vứt chúng vào đúng nơi quy định và tách riêng rác thải có thể phân hủy hoặc không thể phân hủy.

2. Bạn có thực sự cần loại bỏ những món đồ cũ của mình không?

Trên thực tế, có rất nhiều đồ cũ mà chúng ta vứt bỏ vẫn có thể được sử dụng hoặc tái chế. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống, mà còn thực sự lãng phí. Vậy bạn có thực sự cần loại bỏ những món đồ cũ của mình không? Câu trả lời là tùy vào từng món đồ cũ mà bạn nên cân nhắc xem có thể tiếp tục sử dụng hay không trước khi nghĩ đến việc vứt bỏ. Ví dụ: Bộ quần áo vẫn đẹp nhưng bạn muốn vứt đi vì hết mốt hoặc chán. Không lãng phí khi vứt chúng vào thùng rác mà có thể dùng để quyên góp cho các tổ chức từ thiện hoặc tái chế đồ cũ để làm vải vụn. Hãy tham khảo 12 cách tái chế quần áo cũ thành đồ cực hữu ích. Bên cạnh đó, đối với những đồ đạc không dùng đến, bạn có thể tạo tủ đựng giày dép hoặc trồng cây xanh.

3. 6 cách đảm bảo đồ nội thất cũ được tái sử dụng

Với đồ nội thất bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng theo những cách sau:

Phương pháp 1: Xử lý đồ đạc có vết nứt trên bề mặt

Bạn yêu thích những món đồ nội thất nhưng lại muốn vứt bỏ chúng vì những vết nứt trên bề mặt. Trong trường hợp này, Cleanipedia chia sẻ với bạn các mẹo xử lý sau:

  • Dùng sáp ong bôi đều lên mặt bàn bị nứt, đợi khô rồi sơn lại bằng dầu bóng.

  • Tiếp theo, dùng cồn i-ốt loãng đổ lên mặt bàn và dùng khăn lau sạch.

  • Lấy keo dán gỗ hoặc keo dán gỗ lên bề mặt là bạn đã có một chiếc bàn đẹp như mới để sử dụng.

Cách 2: Sơn lại đồ cũ

Cách tái chế đồ cũ Tiếp theo, bạn có thể sơn đồ nội thất mới. Đồ đạc bị bong tróc sơn, nấm mốc nhưng vẫn còn nguyên hình dạng. Bạn có thể sơn lại và ngay lập tức có một tác phẩm mới tuyệt đẹp với công sức tối thiểu.

Phương pháp 3: Xử lý chỗ ngồi truy cập kênh

Trong trường hợp ghế gỗ có đế, bạn có thể sử dụng những chiếc nậm rượu làm từ gỗ sồi hoặc nứa băm nhỏ để ghép với chân ghế.

Cách 4: Sơn lại lớp lót của giá sách

Giá sách đã cũ, hãy nhanh tay khi có ý định mua ngay một chiếc mới. Bạn có thể cân nhắc việc sơn lại và chắc hẳn bạn sẽ rất hài lòng với giá sách này.

Cách 5: Cầu thang gỗ xuống cấp

Bạn có thể thay đổi diện mạo cho cầu thang gỗ của gia đình mình bằng cách sơn cho lan can một màu mới. Hoặc có thể thay đổi kiểu dáng của cầu thang cũng là một cách hay.

Phương pháp 6: Tận dụng pallet

Bạn cũng có thể tận dụng những tấm pallet gỗ đã đóng gói để tái chế thành một bộ bàn ghế ngoài trời đẹp mắt và tiết kiệm chi phí.

Tham khảo: 13 Ý tưởng tái chế đồ cũ trang trí phòng độc đẹp cực dễ làm

4. Cách tái chế đồ đạc

Có nhiều cách tái chế đồ đạc Sự khác biệt. Cleanipedia xin gợi ý cho bạn một số cách đơn giản như:

Tái chế cửa gỗ cũ thành giá để đồ

Bạn có thể tận dụng những cánh cửa gỗ cũ không còn sử dụng thành kệ, giá sách. Trong trường hợp cửa không còn lớp sơn đẹp, bạn có thể sơn lại và dùng giấy nhám để đánh bóng. Như vậy là bạn đã có một món đồ cực đẹp và không tốn kém.

Đèn mặt dây chuyền từ gỗ pallet

Bạn có thể tái chế những thanh gỗ không dùng đến để biến tấu thành những chiếc chụp đèn xinh xắn cho không gian gia đình mình. Sau đó sơn màu bạn yêu thích sao cho phù hợp với màu sơn của ngôi nhà. Ngoài ra, từ những tấm pallet gỗ, bạn có thể tạo ra một chiếc bàn ăn ngoài trời đẹp mắt và tiện dụng.

5. Những cách khác để loại bỏ những thứ cũ mà bạn không sử dụng nữa

Hãy tham khảo Làm thế nào để loại bỏ những thứ cũ mà bạn không sử dụng nữa? Xuống đây:

  • Dọn dẹp nhà bếp: Loại bỏ những thực phẩm không dùng đến trong nhà bếp và tủ lạnh, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết.

  • Giữ phòng ngủ gọn gàng: Vứt bỏ quần áo hư hỏng và không dùng đến.

  • Dọn dẹp phòng tắm: Những chai dầu gội, sữa tắm đã hết sẽ chiếm không gian trong phòng tắm. Vì vậy, bạn có thể dọn dẹp nó và tái chế thành đồ gia dụng.

  • Học cách sắp xếp đồ đạc trong nhà một cách ngăn nắp: Khi đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân loại những món đồ nào có thể sử dụng hoặc vứt đi.

Đó là tất cả những thông tin chia sẻ hữu ích về tái chế và thanh lý đồ cũ mà bạn không nên bỏ qua. Hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng cân nhắc hơn trước khi quyết định vứt bỏ bất cứ món đồ nào trong gia đình mình.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button