Nội trợ

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh bạn nên biết

Bảo quản trái cây nói chung không phải là điều quá khó. Nhưng trên thực tế, làm thế nào để Bảo quản trái cây trong tủ lạnh Đúng chuẩn không phải ai cũng biết. Điều này đã khiến không ít người rơi vào cảnh vứt bỏ đồ ăn dù đã để trong tủ lạnh và mới mua cách đây vài ngày.

Hãy để Cleanipedia giúp bạn học cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để có thể làm cho trái cây chín và ngon, và cũng là cách ngăn trái cây không bị thối (hư) quá nhanh.

1. Hướng dẫn cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 5 Cách giữ trái cây tươi lâu trong tủ lạnh có hiệu lực:

Nhiệt độ bảo quản thích hợp

Điều đầu tiên cần lưu ý trong Làm thế nào để bảo quản trái cây trong tủ lạnh? là nhiệt độ không khí. Thông thường, 3-9 độ C là nhiệt độ thích hợp nhất cho tất cả các loại rau củ quả. Nhiệt độ này làm chậm quá trình chín của quả, tránh cho quả nhanh bị hư hỏng sau khi chín.

Hiện nay, hầu hết các tủ lạnh đều có ngăn rau quả riêng biệt, bạn chỉ cần cho tất cả vào đúng ngăn để bảo quản hoa quả tốt hơn. Nếu không, bạn có thể để ở bất cứ đâu trong tủ lạnh nhưng vẫn đảm bảo ở nhiệt độ như trên.

Ngoài ra, khi mua trái cây chưa chín, tốt nhất bạn không nên cho vào tủ lạnh ngay vì điều này làm ngưng quá trình chín. Bạn cần để trái cây ở nhiệt độ phòng cho chín một chút trước khi cho vào tủ lạnh quá sớm.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản trái cây đúng cách, đơn giản mà không cần tủ lạnh

Không cắt trái cây và để khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản

Thói quen tiết kiệm thời gian bằng cách rửa trái cây, cắt sẵn rồi cho vào tủ lạnh, khi dùng chỉ việc lấy ra sử dụng không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn khiến trái cây nhanh chóng bị bỏ vào thùng rác. Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều sở hữu một lớp bảo vệ tự nhiên, nếu rửa sạch sẽ nhanh chóng hư hỏng và dập nát. Đồng thời, nó còn khiến trái cây bị mất chất dinh dưỡng bên trong.

Tóm lại, một trong những Làm thế nào để bảo quản trái cây trong tủ lạnh? Hiệu quả nhất là không cần rửa sạch bằng nước trước khi cất vào nước lạnh mà chỉ cần cắt bỏ cành và lá.

Tuy nhiên, vẫn có cách để sa thải công việc này của bạn, khi bạn đã cắt được rồi thì nên Bảo quản trái cây trong tủ lạnh bằng ngay một lớp ni lông bọc bên ngoài.

Luôn đậy và đậy nắp rau khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Ít ai biết rằng trái cây cần độ ẩm 80-95% để đảm bảo độ tươi vốn có, trong khi độ ẩm trong tủ lạnh chỉ duy trì ở mức trung bình 65%. Điều này làm cho trái cây nhanh chóng bị héo và mất đi độ tươi ngon.

Bên cạnh đó, dù muốn hay không, việc sắp xếp quá nhiều hoa quả cùng một chỗ cũng dễ gây va chạm khiến hoa quả nhanh hỏng hơn dự kiến.

Tốt hơn hết, hãy chuẩn bị ngay những hộp nhựa kín hoặc màng bọc thực phẩm và cất mọi thứ vào bên trong cẩn thận để khi Bảo quản trái cây trong tủ lạnh Tránh vi khuẩn, luôn thơm ngon cho đến khi sử dụng

>>> Xem thêm: 7 phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất

Sắp xếp trái cây và sắp xếp hợp lý

Hầu hết, việc sắp xếp các loại rau củ quả thường được sử dụng trong cùng một khu vực khi tiến hành Bảo quản trái cây trong tủ lạnh. Nhưng điều này lại vô tình khiến một trong hai người bị tổn thương. Bởi vì trong những thực phẩm này, được chia thành hai nhóm và được coi là ‘dung hòa’ lẫn nhau bởi khí Ethylene. Đặc biệt:

  • Loại có thể tạo ra khí Ethylene: cà chua, chuối, đu đủ, bơ, táo, …

  • Loại nhạy cảm với ethylene: cà rốt, cam, chanh, bông cải xanh, rau diếp.

Ngoài ra, việc sắp xếp và phân loại hoa quả hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo quản và nhanh chóng tìm được loại thực phẩm mình cần.

>>> Xem thêm: Tuyệt chiêu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để giữ nguyên chất dinh dưỡng

2. Trái cây có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu theo từng loại?

Sẽ tùy theo từng loại, từng thời điểm Bảo quản trái cây trong tủ lạnh Sẽ khác. Nếu áp dụng đúng tiêu chuẩn, bạn sẽ bảo quản được trái cây tốt nhất

Táo: 1 tháng – Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng.

Mơ: 5 ngày – Tốt nhất để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.

Bơ: 5 ngày (hoặc ít hơn) – Có thể nhanh chín hơn bằng cách cho vào túi giấy 2-4 ngày ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh

Chuối – Chuối trong tủ lạnh có vỏ chuyển sang màu đen, nhưng vẫn có thể ăn được. Nếu để ở nhiệt độ phòng, chín trong 3-6 ngày

>>> Xem thêm: Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh và nhiệt độ phòng để không bị hư

Cherry: 3 ngày – Rất dễ hỏng, bảo quản càng khô càng tốt.

Bưởi: 2 tuần – Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần.

Nho: 5 ngày – Bảo quản nơi khô ráo, trong túi có đục lỗ để không khí lưu thông tốt.

Kiwi: 2 tuần – Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Chanh: 2 tuần – Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng sử dụng trong vòng 3-4 ngày. Tránh ánh nắng mặt trời.

Xoài: 2-3 ngày – Cần chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh. Xoài xanh sẽ chín trong vòng một tuần ở nhiệt độ phòng. Để quả nhanh chín, nên bọc trong túi giấy để tránh ánh nắng trực tiếp.

Dưa: 5 ngày (cả quả) hoặc 3 ngày (cắt khúc) – Rất dễ hỏng. Có thể tăng tốc độ chín trong túi giấy nhìn xuyên thấu.

Cam: 2 tuần – Bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng một tuần.

Đào: 5 ngày – Chín ở nhiệt độ phòng có thể từ 2-3 ngày.

Lê: 5 ngày – Có thể chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh. Bọc trong túi giấy để nhanh chín và tránh ánh nắng trực tiếp, có thể mất 2-3 ngày.

Dứa: 4 ngày – Dùng ngay tốt nhất. Bảo quản túi lưới trong tủ lạnh.

Mận: 5 ngày – Có thể chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh. Bọc trong túi giấy tránh ánh nắng trực tiếp để nhanh chín hơn

Cà chua: 1 tuần – Sử dụng trong vòng một tuần sau khi mua. Tốt nhất chỉ nên cho vào tủ lạnh khi gần có dấu hiệu hư hỏng.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh trên đây, bạn có thể tự tin bảo quản trái cây tươi lâu nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button