Nội trợ

Cách bảo quản thực phẩm trong ngăn đá để được lâu

1. Làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ đông?

1.1 Nhiệt độ tủ đông

Vì thực phẩm của chúng ta rất đa dạng và nhu cầu sử dụng cũng rất phong phú. Vì vậy, chúng ta cần chú ý những cách bảo quản thực phẩm đúng cáchđặc biệt là bảo quản trong tủ đông. Trong đó nhiệt độ tủ đông được coi là một phương pháp quan trọng. Vì với nhiệt độ thích hợp, chúng ta sẽ đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, không bị biến chất. Và nhờ nhiệt độ đó, ngăn đá của tủ lạnh sẽ chặn mọi vi khuẩn xâm nhập, đảm bảo thực phẩm không bị hư hỏng.

Vậy nhiệt độ tủ đông phù hợp nhất là bao nhiêu? Theo khuyến nghị từ FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), nhiệt độ thích hợp cho ngăn đá tủ lạnh bảo quản sẽ là từ -18 độ C, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon nhất định. Một số loại thực phẩm có thể được lưu trữ lâu hơn một năm.

1.2 Không gian tủ đông

Có một sự thật mà ít người biết đến là Phương pháp bảo quản thực phẩm trong ngăn đá Tủ lạnh tốt nhất, đó là, không nên để bất kỳ khoảng trống nào trong ngăn đá này. Đây cũng được coi là một phương pháp hay giúp chúng ta tiết kiệm điện và năng lượng khi sử dụng tủ lạnh. Đồng thời, tận dụng được dung tích của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm.

Theo đó, các chuyên gia khuyên bạn nên để các loại thực phẩm trong ngăn đá kín hơn. Thức ăn nên được lấp đầy bằng cách xếp chồng lên nhau. Nếu còn trống, bạn có thể nhét túi đá vào tủ lạnh. Trong trường hợp bị cắt điện, trong tủ vẫn có đủ đá để bảo quản thực phẩm cho đến khi có điện trở lại.

1.3 Cách sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản trong ngăn đá

Chiếm 3/6 phương pháp bảo quản thực phẩm được đề cập trong bài đó là bạn nên sơ chế thực phẩm trước khi cho vào ngăn đá. Các bước sơ chế và cho vào tủ lạnh trước đó giúp bạn bảo quản độ tươi của rau củ tốt nhất. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng của thực phẩm cũng an toàn, giúp bạn có được món ăn ngon.

  • Bạn nên rửa sạch rau củ quả, chần qua nước sôi hoặc sơ chế, để nguội rồi mới cho vào ngăn đá.

  • Với các loại thịt, cá bạn cũng nên rửa sạch và chia nhỏ để bảo quản trong tủ lạnh.

  • Tốt hơn hết, bạn nên chia thực phẩm thành từng túi nhỏ, để tiện cho việc sử dụng mỗi lần cũng như kiểm soát lượng thực phẩm được chế biến từ khi nào.

1.4 Bảo quản thực phẩm lỏng trong tủ đông

Trên các diễn đàn, có rất nhiều thủ thuật Bảo quản thực phẩm lỏng trong tủ đông để chia sẻ. Với những mẹo nhỏ từ phương pháp bảo quản thực phẩm này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Thực phẩm lỏng mà Cleanipedia đang nói đến sẽ bao gồm: trứng, nước sốt, sữa, kem, nước dùng đông lạnh.

  • Mẹo hay từ việc bảo quản trứng trong tủ lạnh mà bạn có thể làm đó là cho trứng nguyên quả vào khay đá, để trong ngăn đá tủ lạnh được lâu mà không sợ trứng bị nứt.

  • Các loại nước dùng, nước sốt hay kem sữa, bạn có thể cho vào khay đá và dùng mỗi lần 1-2 viên trong bữa ăn.

  • Một mẹo nhỏ trong việc bảo quản các loại thực phẩm như sữa là bạn nên cho vào cốc hoặc túi lớn hơn bình thường vì khi để lạnh, sữa sẽ nở ra.

1.5 Những loại thực phẩm bạn có thể sử dụng ngăn đá

Ngoài thịt, cá, trứng, sữa và các loại thực phẩm thông thường đã được bảo quản trong ngăn đá. Cleanipedia gợi ý cho bạn các loại Thực phẩm có thể được bảo quản trong ngăn đá Đã lâu mà có lẽ bạn chưa biết. Danh sách bảo quản thực phẩm như sau:

+ Rau thơm, gia vị: Bạn cho chung với một ít nước, sau đó cho lá vào, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi lấy ra sử dụng, những loại lá này vẫn còn tươi và ngon.

+ Hành lá và tỏi băm: Bạn hoàn toàn có thể để trong ngăn đá tủ lạnh được lâu. Nên bảo quản trong lọ nhỏ để tiện lấy ra sử dụng cũng như giảm bớt mùi hôi trong tủ lạnh.

+ Bánh mì, bột nở, bánh pizza có thể để lâu trong ngăn đá mà không bị giảm chất lượng.

+ Mì, mì, mì gói đã qua chế biến có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh mà không sợ bị ôi thiu, mốc.

+ Nước dùng, nước chấm đông lạnh khoảng 1 – 2 tháng vẫn giữ được chất lượng tốt.

+ Các loại hạt, bột gia vị để trong ngăn đá tủ lạnh giữ mùi thơm tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đá như: trái cây mọng nước, cam quýt.

1.6 Hạn sử dụng của thực phẩm trong tủ đông

Đọc đến đây, bạn có thể sẽ thắc mắc về thời hạn Bảo quản thực phẩm trong tủ đông là bao nhiêu. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có rất nhiều nguồn thực phẩm và chúng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau để bạn có thể phân biệt chúng.

+ Với nhóm thực phẩm từ thịt chưa qua chế biến: Bạn có thể để được khoảng 1 năm.

+ Với nhóm thực phẩm như rau củ quả: Bạn có thể để được từ 1 – 2 tháng. Nhưng nó nên được sử dụng càng sớm càng tốt. Bạn không nên chứa các loại rau quả mọng nước như cà chua, cam, quýt, dưa hấu.

+ Với nhóm thực phẩm như sữa có thể để được 2-3 tháng hoặc theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Tốt hơn hết, hãy chuẩn bị thức ăn sớm hơn là để tồn đọng. Việc bạn để quá lâu khiến thực phẩm bị đông cứng chắc chắn sẽ làm giảm chất lượng món ăn.

Hy vọng cleanipedia đã gợi ý cho bạn Mẹo bảo quản thực phẩm trong ngăn đá ngon nhất, giúp bạn có được nhiều món ăn ngon chuẩn bị cho gia đình. Chúc bạn có nhiều kinh nghiệm hay để trở thành bà nội trợ thông thái.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button