Nội trợ

Cách bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh tươi lâu an toàn cho sức khỏe

1. Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh

1.1. Cất đồ ăn thừa ở đâu?

Bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh đúng cách là phương pháp hữu ích nhất để lưu trữ và bảo quản thức ăn thừa của gia đình bạn, đặc biệt là thực phẩm đã được nấu chín sau vài giờ. Đặc điểm không khí lạnh và khô của tủ lạnh ngăn vi khuẩn có hại phát triển và thức ăn của bạn sẽ không bị nhiễm khuẩn.

1.2. Nên dùng những dụng cụ nào để đựng thức ăn thừa?

Tốt nhất bạn nên đầu tư một số hộp đựng thức ăn chuyên dụng để Cất thức ăn thừa trong tủ lạnh. Các loại hộp này thường có gioăng cao su trên nắp hộp, điều này sẽ giúp cho hộp được bao bọc tốt, vừa ngăn cản sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài, vừa không làm thoát mùi thức ăn.

Ngoài ra, tủ lạnh của bạn sẽ trông gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng hộp bảo quản thực phẩm chuyên dụng.

>>> Xem thêm: Cách giữ thức ăn không bị ôi thiu trong mùa hè

1.3. Dự trữ thực phẩm khi nào?

Vi khuẩn không lành mạnh có thể xâm nhập vào thức ăn của bạn chỉ sau 2 phút khi bạn để chúng ở nhiệt độ phòng. Nhiều người có thói quen đợi thực phẩm nguội rồi mới cất vào tủ lạnh – Điều này chỉ tạo cơ hội cho vi khuẩn xấu phát triển nhanh hơn.

Vì vậy, nếu bạn nấu quá nhiều thức ăn và không dùng hết, hãy giữ chúng trong tủ lạnh ngay cả khi chúng vẫn còn nóng.

1.4. Thức ăn thừa nên bảo quản ở nhiệt độ nào?

Tủ lạnh của bạn nên được duy trì ở nhiệt độ khoảng 4-5 độ C nếu bạn muốn bảo quản các loại thực phẩm, kể cả thức ăn thừa một cách tốt nhất. Khi muốn sử dụng thực phẩm lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn cũng nên hâm nóng chúng ở nhiệt độ tối thiểu là 60 độ C.

1.5. Một số lưu ý khi bảo quản và sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh

  • Bạn không nên hâm lại thức ăn thừa quá nhiều lần, hãy lấy lượng thức ăn vừa đủ cho bạn và gia đình và hâm nóng trước khi sử dụng thay vì hâm hết thức ăn rồi tiếp tục cất giữ. họ. Thức ăn khi được hâm nóng nhiều lần có thể sinh ra một số chất có hại cho sức khỏe.

  • Bạn nên chia thức ăn thành từng hộp nhỏ, điều này không những khắc phục được tình trạng phải hâm lại thức ăn nhiều lần. Cùng với đó, ưu điểm của việc chia thức ăn đựng trong hộp còn hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào hộp đựng thức ăn mỗi khi bạn phải mở nắp hộp để lấy.

  • Lưu trữ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có nước bằng kim loại, không phải là một ý kiến ​​hay. Một số người có xu hướng để cả hộp đồ hộp vào tủ lạnh nếu họ không dùng hết. Điều này cho phép các mảnh vụn kim loại lọt vào thức ăn của bạn. Hơn nữa, một số hộp đựng bằng kim loại có thể bị gỉ hoặc bị ăn mòn nếu được sử dụng để đựng thực phẩm với lượng muối lớn trong thời gian dài.

  • Vệ sinh và làm sạch tủ lạnh thường xuyên. Đây là một biện pháp rất hữu ích nếu bạn muốn tủ lạnh của mình không có mùi hôi và thực phẩm được bảo quản một cách an toàn và sạch sẽ nhất.

2. Cách bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh đối với từng loại

2.1. Làm thế nào để bảo quản cơm thừa?

Nên bảo quản cơm trong tủ lạnh, tốt nhất là trong vòng 1 giờ sau khi nấu và để được tối đa 6 ngày. Nhớ hâm nóng cơm ở nhiệt độ lớn hơn 60 độ C trước khi sử dụng.

2.2. Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Tốt hơn hết bạn nên bảo quản các loại thịt đã nấu chín còn thừa trong tủ lạnh với nước sốt riêng của chúng hơn là bảo quản riêng lẻ từng loại. Vì thịt sẽ được làm ẩm bởi nước sốt, nó không chỉ giúp bảo quản chúng tốt hơn mà còn khiến chúng ngon hơn sau khi hâm nóng.

Các món thịt nên được sử dụng hết trong vòng 2 ngày kể từ khi bắt đầu bảo quản và nhiệt độ bạn nên có khi hâm nóng các món thịt kể cả thịt đỏ và trắng là 75 độ C.

>>> Xem thêm: 11 cách bảo quản thức ăn chín không cần tủ lạnh

2.3. Cách bảo quản rau?

  • Rửa sạch hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, làm như vậy có thể khiến trái cây nhanh hỏng hơn. Khi rửa bạn vô tình tạo ra những vết bầm, xước trên hoa quả, điều này khiến hoa quả dễ bị nhiễm vi khuẩn và nước sẽ đọng lại trên những vết nứt, bầm này.

  • Bạn cũng nên để rau chín hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh và nên ăn trong vòng 2 ngày. Xem thêm cách bảo quản rau củ trong ngăn đá.

2.4. Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh

Nếu bạn để bánh mì trong tủ lạnh, bột mì trong bánh mì sẽ kết tinh và làm cho bánh mì của bạn bị dai. Nhưng cho chúng vào ngăn đá là một biện pháp bảo quản hữu ích.

Khi bạn muốn ăn chúng, hãy cho một chút nước vào bánh mì trước khi đun, điều này sẽ giúp bánh mì thơm ngon hơn bạn nghĩ.

2.5. Bảo quản các sản phẩm từ sữa

Cách hợp lý nhất để bảo quản sữa và các sản phẩm từ sữa là giữ chúng trong bao bì ban đầu và để trong tủ lạnh.

Vì vậy khi mua sữa và các sản phẩm từ sữa, bạn nên chọn những loại có hộp nhựa thay vì túi giấy. Hộp nhựa sẽ được tái sử dụng vô cùng hữu ích, trở thành công cụ giúp Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tốt hơn.

2.6. Bảo quản mì đã nấu chín

Khi bạn thêm một vài giọt dầu ô liu vào mì ống nấu chín còn sót lại, bạn có thể bảo quản chúng an toàn trong 3-5 ngày trong tủ lạnh và thậm chí lên đến 8 tháng nếu đông lạnh – quả là một kết quả đáng kinh ngạc. đúng. Sau khi rã đông mì, bạn nên đợi một chút rồi mới cho mì vào hâm nóng lại.

Nhiều Làm thế nào để bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh? và giữ chúng an toàn cho lần sử dụng tiếp theo. Hy vọng bài viết mà Cleanipedia giới thiệu đã mang đến cho bạn nhiều thông tin trong việc bảo quản một số loại thực phẩm chín. Xem thêm thông tin hữu ích trên trang web của chúng tôi.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Chỉ định nguồn khi tham chiếu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button