Nội trợ

Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín cho bé đúng cách, an toàn

Cách bảo quản thức ăn cho trẻ

Cho dù bạn mua thức ăn cho trẻ ở chợ hay tự chế biến, điều quan trọng là bạn phải biết cách bảo quản thức ăn đúng cách, chế biến và hâm nóng thức ăn một cách chính xác và an toàn. Dưới đây là một số cách bảo quản thực phẩm và đồ ăn dặm cho bé – Hãy xem chúng có nằm trong danh sách của bạn không và lưu ý để đảm bảo đồ ăn cho bé tốt nhất nhé:

 • Rau và trái cây xay nhuyễn có thể để trong tủ lạnh từ 48 đến 72 giờ và trong ngăn đá từ 6 đến 8 tháng như khi bạn bảo quản bơ cho bé.

 • Thịt hoặc cá xay nhuyễn được bảo quản lạnh trong 24 giờ sau khi nấu và đông lạnh trong 1 đến 2 tháng.

 • Thức ăn chế biến sẵn cho trẻ sẽ giữ được từ 24 đến 48 giờ trong tủ lạnh và 1 đến 2 tháng trong tủ đông.

 • Vì vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển sau 2 giờ trên thực phẩm ở nhiệt độ phòng, nên tốt nhất là thực phẩm cho trẻ được bảo quản lạnh trước thời gian này sau khi đã được chuẩn bị xong.

Lưu ý rằng tủ lạnh của bạn nên được giữ ở mức hoặc dưới 5 ℃. Đây là nhiệt độ thích hợp để tránh sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn có hại.

Những lưu ý khi hâm nóng thức ăn cho trẻ

1. Các cách rã đông thực phẩm

Phương pháp 1: Lò vi sóng

Hâm nóng thực phẩm trong lọ thủy tinh hoặc đồ đựng đặc biệt dành cho lò vi sóng – bao gồm cả đồ xay đã đông lạnh trước đó.

 • Giảm công suất vi sóng xuống 50% (hoặc sử dụng tính năng rã đông) rồi hâm nóng thực phẩm đã xay nhuyễn trong 15 giây.

 • Kiểm tra kỹ để đảm bảo sưởi ấm đều và tránh làm trẻ bị bỏng do nhiệt độ quá cao.

Cách 2: Sử dụng bếp

 • Hâm nóng thức ăn trẻ em hoặc rã đông thực phẩm đông lạnh trên bếp bằng cách cho vào nồi nhỏ và hâm nóng ở lửa nhỏ cho đến khi thức ăn nhuyễn có độ sệt và không còn đông cứng.

 • Để bảo toàn chất dinh dưỡng, chỉ đun nóng khi cần thiết.

Phương pháp 3: Ngâm phương pháp rã đông

Rã đông thực phẩm đông lạnh dành cho trẻ em bằng cách đặt các khối đã xay nhuyễn vào túi nhựa, sau đó đặt chúng vào bát chứa đầy nước nóng hoặc ấm. Phương pháp này cho phép hâm nóng đồng đều nhưng mất nhiều thời gian hơn một chút – khoảng 10 – 20 phút để thực phẩm rã đông hoàn toàn.

Nhiều bậc cha mẹ cũng sử dụng phương pháp ngâm nước để rã đông sữa mẹ đông lạnh.

Phương pháp 4: Tủ lạnh

Rã đông thực phẩm đông lạnh của trẻ đơn giản bằng cách chuyển nó vào ngăn mát của tủ lạnh.

 • Quá trình này sẽ mất từ ​​4-12 tiếng vì vậy hãy cho thực phẩm cần dùng vào ngày hôm sau vào tủ lạnh từ tối hôm trước. Thực phẩm đông lạnh được đảm bảo giữ trong tủ lạnh khoảng 48 giờ.

 • Đảm bảo giữ thức ăn trẻ em đã rã đông trong hộp kín để tránh bị nhiễm khuẩn.

2. Những lưu ý khi hâm nóng, rã đông thức ăn cho trẻ

 • Không bao giờ hâm nóng thức ăn đã xay nhuyễn trong hộp hoặc túi nhựa. Tránh trộn thức ăn trong cùng một bát hoặc hộp để hâm nóng hoặc rã đông.

 • Không để thức ăn trẻ em rã đông trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào thực phẩm.

 • Đảm bảo rằng tủ lạnh hoặc lò vi sóng của bạn được làm sạch thường xuyên và kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp Bảo quản thức ăn chín cho trẻ và các loại thực phẩm khác an toàn hơn.

 • Ghi nhãn các loại thực phẩm cũng như ngày chúng được chế biến trên túi. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể lấy thực phẩm của mình một cách dễ dàng và theo đúng thời gian của thực phẩm.

 • Nên chia nhỏ lượng thức ăn phù hợp với bữa ăn của bé. Bạn sẽ không mất thời gian để rã đông hay hâm nóng một lượng lớn thức ăn, hơn nữa việc hâm lại thức ăn nhiều lần là điều bạn nên tránh. Bạn có thể sử dụng khay đá để chia thực phẩm dễ dàng

 • Không làm đông thực phẩm trong hộp thủy tinh: Khi bảo quản thức ăn cho trẻ trong hộp thủy tinh, việc đông lạnh có thể làm vỡ hoặc gây ra các vết nứt nhỏ trên thủy tinh. Điều này để lại những mảnh kính cực nhỏ mà bạn có thể không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thay vào đó, hãy đông lạnh thức ăn cho trẻ trong các hộp nhựa an toàn trong tủ đông chuyên dụng.

 • Bạn không thể hâm nóng (hoặc làm đông lạnh lại) thức ăn cho trẻ nhiều lần, vì vậy khi thức ăn xay nhuyễn đông lạnh đã được rã đông, hãy vứt bỏ thức ăn thừa. Quy tắc này cũng áp dụng cho sữa mẹ.

Do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên thức ăn cho trẻ – đặc biệt là trẻ chuẩn bị ăn dặm phải được bảo quản và chế biến đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hi vọng với những chia sẻ về Cách bảo quản thức ăn chín cho bé? và các loại thực phẩm khác Cleanipedia đã làm việc cho bạn. Ghé thăm trang để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hay.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button