Nội trợ

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách cho bé

1. Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào?

Tủ lạnh luôn là lựa chọn hàng đầu và là cách bảo quản sữa mẹ để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn trong tình trạng tốt nhất. Sữa mẹ cũng không ngoại lệ, lượng sữa về quá nhiều sau mỗi lần hút các mẹ sẽ chọn cách cho vào tủ lạnh để cất giữ và bảo quản.

Khi quyết định chọn Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, bạn cần thực hiện như sau:

 • Sử dụng tủ lạnh kích thước lớn, có ngăn đá riêng, đảm bảo các túi sữa cách nhau một khoảng nhất định, tránh nhiễm khuẩn.

 • Nếu bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá nhỏ, bạn nên vắt kiệt không khí trong túi sữa, buộc kín miệng túi để tận dụng tối đa không gian của ngăn đá. Nếu bạn không có tủ lạnh riêng, hãy cho tất cả thực phẩm bảo quản vào hộp kín để sữa không bị nhiễm khuẩn.

 • Nhiệt độ bảo quản càng thấp thì sữa mẹ có thể bảo quản được lâu hơn. Sữa mẹ khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có hạn sử dụng lên đến 24h. Đây là khung thời gian an toàn nhất.

 • Ngoài ra, ở các nhiệt độ khác, thời hạn sử dụng của sữa mẹ sẽ thay đổi:

 • Với nhiệt độ phòng trên 29 độ sữa để được đến 1 giờ.

 • Nhiệt độ phòng điều hòa dưới 26 độ giữ sữa đến 6h

 • Việc bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa sẽ kéo dài đến 2 tuần và 3 tháng đối với ngăn đá tủ lạnh có cửa riêng. Đặc biệt, có thể lên đến 6 tháng nếu bạn sử dụng tủ đông chuyên dụng.

2. Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sau khi nắm vững thông tin về cách trữ sữa mẹ trong tủ lạnh và quyết định lựa chọn phương pháp trữ sữa này cho con, mẹ cần đặc biệt lưu ý 4 điều sau để đảm bảo chất lượng sữa trong suốt quá trình. bảo tồn:

 • Sữa mẹ cần được bảo quản ngay khi vừa được hút ra, không nên dùng sữa thừa sau khi bé dùng xong, vì vi khuẩn trong quá trình sử dụng dễ dàng xâm nhập vào sữa và gây hư hỏng nhanh chóng.

 • Tốt nhất nên chọn túi đựng sữa chuyên dụng để tiến hành bảo quản thay vì sử dụng bình nhựa, bình sữa chưa được khử trùng kỹ lưỡng. Sau đó, ghi ngày tháng lên trên và sắp xếp các ngày để tránh lãng phí sữa.

 • Những chiếc túi chuyên dụng để đựng sữa rất đắt tiền, vì vậy hãy tận dụng chúng càng nhiều càng tốt. Thay vì trữ nửa túi sữa trong tủ lạnh, hãy lấy ra và tiếp tục hút sữa lần sau (Hai lần hút không nên cách nhau quá 12 tiếng cho đến khi gần đầy túi rồi mới cho vào ngăn đá).

 • Sữa mẹ khi cho con bú không nên trộn lẫn sữa mới hút và sữa đông lạnh. Điều này chẳng khác nào bạn đưa những sản phẩm kém chất lượng cho con mình sử dụng.

3. Cách rã đông sữa mẹ khi lấy ra khỏi tủ lạnh

Có lẽ sữa rã đông từ Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh? Để ngăn đá sau khi lấy ra không phải ai cũng biết, điều này không khó, chúng rất dễ làm.

 • Với những phần sữa được bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy ra và để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc có thể giảm độ lạnh bằng cách ngâm vào nước ấm trước khi cho bé bú.

 • Xử lý sữa mẹ không đông đá như thế nào? Cho sữa xuống ngăn mát tủ lạnh một thời gian nhất định để sữa tan hết. Tiếp tục để ở nhiệt độ phòng, cách làm tương tự như trên. Hoặc bạn có thể dùng máy hâm sữa (nhiệt độ ấm nên là 40 độ C) và cho bé uống ngay.

Một số lưu ý thêm cho mẹ khi rã đông sữa:

 • Sữa mẹ sau khi ra môi trường không được để quá 24 giờ và không được cấp đông lại. Trong trường hợp, bé dùng không hết sữa, bạn không nên hâm lại nhiều lần mà cần đổ bỏ ngay.

 • Tuyệt đối không rã đông sữa mẹ nhanh chóng bằng mọi cách như bằng lò vi sóng, đun sôi,… Việc thay đổi nhiệt độ quá nhanh khiến các kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng và mất đi hàm lượng dinh dưỡng. tốt có sẵn.

 • Hầu hết sữa sau khi rã đông sẽ có mùi hơi nồng, không giống sữa mới bơm. Nhưng bạn yên tâm, dinh dưỡng sẽ không thay đổi nếu rã đông đúng cách.

Hi vọng với những chia sẻ về Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh? của Cleanipedia trên đây sẽ giúp các mẹ bảo quản sữa cho con tốt hơn. Đừng quên theo dõi Cleanipedia để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức và thủ thuật nhé.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button