Nội trợ

Cách bảo quản hàu sống, khô, nguyên con tại nhà đơn giản

1. Cách giữ hàu tươi

Hàu là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng theo mùa được khuyến khích. Tuy nhiên, bất kỳ loại thực phẩm nào nếu không được bảo quản đúng cách sẽ mất đi độ tươi ngon. Hàu cũng vậy và cũng cần có cách bảo quản thực phẩm tươi ngon đúng cách. Nếu không được bảo quản tốt, nó không thể dùng làm thực phẩm, chưa kể còn gây hại cho bạn và gia đình.

Vậy nên Cách bảo quản hàu? Nó có an toàn và hiệu quả không?

  • Hàu nguyên con tốt nhất nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nên sử dụng hàu trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu số lượng nhiều và cần bảo quản thì phải cho sò vào tủ lạnh với nhiệt độ dưới 6 độ C.

  • Tuyệt đối không rửa hàu trước khi cho vào tủ lạnh vì như vậy hàu sẽ bị thối và có hại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến các thực phẩm khác để chung. Bảo quản hàu theo hướng dẫn có thể để được khoảng 4 đến 5 ngày để dùng dần.

  • Trong trường hợp hàu đã được bảo quản trong bể sục trước đó, chúng cũng nên được sử dụng trong ngày. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho hàu vào tủ lạnh, để từ 1 đến 2 ngày.

  • Nếu muốn để lâu hơn, hãy rửa sạch hàu và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này giúp bảo quản hàu trong khoảng 1 tuần, nhưng không lâu hơn.

  • Hàu có vỏ là một trường hợp đặc biệt. Hàu còn vỏ sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn, vì vậy bạn chỉ nên mua lượng vừa đủ dùng. Nếu thử bảo quản hàu Để lâu hơn, nhất là để qua đêm sẽ dễ gây ngộ độc, đau bụng.

2. Cách chọn hàu tươi

Khi chọn hàu, bạn cần biết một vài đặc điểm dưới đây để chọn được hàu tươi ngon và bổ dưỡng. Chọn nhầm hàu để lâu hoặc hàu chết sẽ rất tốn tiền. Nắm vững một số mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn chuẩn bị các bữa ăn gia đình lành mạnh và bổ dưỡng:

– Vỏ hàu: Vỏ hàu tươi luôn có 2 phần vỏ khép kín, ngoài ra vỏ hàu còn có một đầu nhọn.

– Thịt hàu: Nếu mua hàu đã sơ chế sẵn, bạn cũng có thể biết được hàu còn tươi hay không bằng cách nhìn vào thịt hàu. Hàu tươi thì thịt bám rất chắc vào vỏ, hàu càng béo thì thịt càng đầy đặn.

Nếu vỏ quá dễ bong tróc thì không nên mua vì đó không phải là hàu mới.

– Bạn có thể thử gõ vào vỏ hàu xem có tiếng kêu không. Nếu có âm thanh là hàu đã chết, nếu không có âm thanh là hàu vẫn còn sống.

– Cần ngửi sò xem sò có mùi đặc biệt không, nếu có mùi thối thì không nên chọn sò.

– Chú ý chọn mua những con hàu không có trứng để thịt không bị đắng khi dùng.

3. Những lưu ý cần tránh khi chọn hàu

Dưới đây là một số lưu ý khi mua hàu mà bạn nên ghi nhớ để luôn tươi ngon bảo quản hàu dài hơn:

– Không nên mua những con hàu có vân trên thịt vì đó là hàu đã ngâm nước lâu.

– Không mua sò có tiếng kêu khi gõ vào vỏ vì sò đã chết.

– Tuyệt đối không mua hàu còn trứng vì sẽ có nhiều phân.

– Không dùng sò trắng vì không tươi.

– Không nên mua hàu vào buổi chiều vì dễ mua nhầm hàu đã để lâu.

– Không mua hàu bị khô thịt vì có thể do hàu đã chết.

– Không nên mua những con hàu dễ bóc vỏ vì chúng không còn tươi.

4. Hàu để được bao lâu mà không bị hư?

Như đã nói, hàu là thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng, Nó có thể được lưu trữ trong bao lâu? Để luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng không phải ai cũng biết. Vì như chúng ta đã biết, dù là hầu bao hay bất kỳ thực phẩm nào nếu để quá lâu mà không chế biến thì hàm lượng dinh dưỡng của nó sẽ giảm đi đáng kể.

Đối với hàu, cách bảo quản thực phẩm này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu hàu không thể được giữ trong bể sục hoặc sấy khô, chúng nên được sử dụng trong vòng 1 ngày kể từ ngày mua. Nếu vì lý do nào đó mà không thể chế biến hàu ngay thì nên bảo quản hàu trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0-6 độ C.

Khi đó, hàu sẽ giữ được độ tươi từ 4 – 5 ngày. Lưu ý, nếu sò còn sống thì không cho vào nước ngọt, sò sẽ chết ngay.

Đối với hàu nguyên con, bạn nên bảo quản trong hộp nhựa và để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Một cách khác là rửa sạch hàu và cho vào ngăn đá tủ lạnh trong vài tuần.

Qua bài viết này chắc hẳn mọi người đã biết hàu sống được bao lâu?à cách bảo quản hàu giữ tươi lâu hơn. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho công việc bếp núc.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button