Nội trợ

Cách bảo quản hành lá tươi xanh dùng được lâu

1. Làm thế nào để giữ hành lá tươi lâu?

1.1. Đặt hành lá vào cốc nước cạnh cửa sổ

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây là Cách bảo quản hành lá? Nó khá thú vị, không chỉ để giữ hành tươi mà còn cho phép chúng tiếp tục phát triển.

 • Chuẩn bị một chiếc lọ có đáy nặng, đủ cao để hành lá không bị đổ. Cho lượng hành lá bạn muốn dự trữ vào bên trong – Phần gốc của hành lá cắm vào đáy lọ. Đổ nước mát vừa đủ ngập rễ hành và đặt chúng bên bệ cửa sổ.

 • Phần nước dưới rễ sẽ giúp hành lá tươi lâu hơn. Lấy lượng hành cần cho một bữa ăn vừa đủ, cho phần còn lại vào lọ và nhớ thay nước thường xuyên cho hành.

1.2. Cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Đặt nó trong tủ lạnh Cách bảo quản hành lá? Thông dụng và đơn giản nhất.

 • Chỉ cần cho hành lá vào túi hoặc hộp hút chân không rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản hành lá.

 • Nếu không có túi hút chân không, bạn có thể dùng túi ni lông nhưng không nên buộc quá chặt, hãy chừa lỗ thông gió nhỏ để nước không đọng lại bên trong túi. Nước sẽ khiến hành lá nhanh bị héo.

Xem thêm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để giữ nguyên chất dinh dưỡng

1.3 Dùng khăn giấy để bảo quản hành lá

Nếu không có túi hút chân không, bạn có thể dùng khăn giấy để thay thế cách bảo quản hành lá, Như sau:

 • Bọc hành lá trong khăn giấy ẩm và cho vào túi hoặc hộp đựng. Khăn giấy chỉ nên làm ẩm vừa phải, độ ẩm này sẽ giúp hành lá tươi lâu, nếu khăn quá ướt lá hành sẽ nhanh bị thối.

 • Lấy khăn giấy ra và thay bằng khăn ẩm khác nếu chúng bị khô.

1.4. Tận dụng phần củ hành sắp bị hỏng.

Nếu củ hành sắp hỏng và bạn không dùng để nấu ăn nữa thì đừng vội vứt chúng đi, bạn có thể áp dụng cách sau để hành củ mọc lại. Và bạn sẽ lại có hành lá tươi để thưởng thức.

 • Cắt bỏ những lá úa, chỉ giữ lại phần thân trắng và phần rễ hành.

 • Đặt phần rễ và phần thân trắng của hành tây vào trong chậu có mặt đất sao cho phần rễ hành tây hướng xuống dưới. Làm ẩm với một ít nước. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy lá hành sẽ bắt đầu nhú ra khỏi thân sau vài ngày.

 • Khi sử dụng, bạn chỉ cần cắt phần lá hành phía trên mặt đất, các lá tiếp theo sẽ tiếp tục mọc nếu không có tác động đến bộ rễ của chúng.

Một Cách bảo quản hành lá? Không chỉ thú vị mà còn là một cách bảo quản thực phẩm rất tiết kiệm và tiết kiệm!

2. Cách chọn hành lá

2.1. Làm thế nào để chọn hành lá?

Hành lá được bày bán rất phổ biến ở các sạp rau ngoài chợ hoặc sạp rau trong siêu thị. Cách bảo quản hành lá? Có đạt được hiệu quả tối ưu hay không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn hành lá tươi hay không. Cleanipedia đưa ra một số mẹo giúp bạn chọn hành lá như sau:

 • Chọn những củ hành còn tươi xanh phía trên: Nếu quan sát thấy lá hành ngả sang màu vàng thì là hành lá đã để lâu, nếu mua hành lá để lâu – mùi thơm của hành sẽ giảm đi đáng kể. . . Hành lá tươi ngoài phần củ màu trắng ở gần rễ thì phần lá hành sẽ có màu xanh ở phía trên.

 • Chọn củ hành: Việc củ hành bị héo và dập khiến các chất trong lá hành bị tiêu hao đáng kể. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng mà hành tây mang lại, bạn nên mua những củ hành tây còn tươi và còn nguyên củ.

 • Màu sắc của hành: Hành lá tươi không chỉ dựa vào màu xanh của lá mà nếu hành có màu trắng trong thì mới đảm bảo đủ độ tươi. Những cây hành bị héo rễ, vàng úa là những cây hành để lâu ngày đã bắt đầu có dấu hiệu thối rữa. Nhớ tránh mua hành lá có màu đó.

 • Củ hành tây: Củ hành tây cũng là một dấu hiệu nhận biết hành lá còn tươi hay không. Nếu rễ có màu trắng và tươi, đó là hành tây tốt – bạn nên mua chúng để chế biến các món ăn của mình.

2.2. Những lưu ý khi chế biến và bảo quản hành lá

 • Hành lá tuy không hăng như hành tây hay hành tây nhưng lại có độ cay nhất định. Khi chế biến hành lá, bạn nên đeo kính hoặc tránh để hành lá dây vào mắt.

 • Hành tây có nhiều tác dụng tốt, tuy nhiên việc lạm dụng hành tây khi nấu nướng cũng là điều không nên. Cho quá nhiều hành vào món ăn không mang lại nhiều tác dụng như bạn nghĩ mà còn có thể làm thay đổi khẩu vị món ăn, khiến chúng trở nên khác lạ. Chắc hẳn bạn không muốn “món tủ” của mình bị thay đổi vì quá nhiều hành phải không?

 • Nhớ rửa sạch hành lá trước khi chế biến. Rửa giúp loại bỏ dư lượng hóa chất trên hành như phân bón hoặc thuốc trừ sâu.

 • Cách bảo quản hành lá? Những cách trên có thể giúp hành lá của bạn luôn tươi ngon, nhưng tốt nhất bạn không nên mua quá nhiều hành lá và bảo quản quá lâu. Hãy mua lượng vừa đủ ăn để bạn luôn có những hành lá tươi ngon nhất cho bữa cơm gia đình.

Bảo quản hành lá cũng khá đơn giản phải không các bạn. Không cần những vật dụng cầu kỳ, bạn vẫn có thể để hành lá cho bữa ăn thêm tươi ngon. Hy vọng Cách bảo quản hành lá? đã đề cập ở trên đã được hữu ích cho bạn. Truy cập trang để biết thêm các phương pháp hữu ích.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button