Nội trợ

Cách bảo quản ghẹ tươi lâu bằng ngăn đá đơn giản tại nhà

1. Hướng dẫn bảo quản ghẹ sống trên ngăn đá tủ lạnh

Đầu tiên, để có thể bảo quản ghẹ tốt nhất thì chúng ta phải chọn cho mình những con ghẹ tươi ngon nhất qua những mẹo sau.

1.1. Cách chọn ghẹ tươi và chắc thịt

  • Phân biệt cua thịt và cua gạch: Trong đó, cua thịt thường là con đực có yếm nhỏ, dài và dẹt. Ghẹ gạch là ghẹ cái có yếm to và tròn.

  • Thời điểm chọn mua ghẹ: Trong một tháng sẽ có 2 thời điểm ghẹ săn chắc và béo nhất. Đó là những ngày đầu tháng (từ mùng 1 đến mùng 5) hoặc cuối tháng (từ 28 đến 30). Cần tránh mua ghẹ vào thời điểm giữa tháng 3 âm lịch vì lúc này ghẹ đang bong tróc dẫn đến thịt ghẹ ít, nhạt và không ngon.

  • Mua cua đúng kích cỡ: Nhiều người quan niệm rằng cua to thì thịt mới nhiều. Nhưng thực tế, những con ghẹ vừa cỡ thì thịt nhiều, chắc và ngọt.

  • Kiểm tra ghẹ tươi: bằng cách lật ngược ghẹ và ấn vào ức (không phải yếm), nếu ghẹ bị móp là ghẹ không tươi. Ngược lại, nếu vẫn còn cứng thì có đến 95% là ghẹ tươi và cho thịt thơm ngon. Ngoài ra, nếu phần yếm ôm sát bầu vú có nghĩa là nó chưa ra nhiều, thịt săn chắc.

  • Nên mua ghẹ xanh: vì đây là loại ghẹ được đánh giá là có thịt thơm ngon, bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ đã nhúng nước vì thịt sẽ không ngon.

1.2. Cách bảo quản ghẹ sống

Thông thường, để bảo quản ghẹ sống, chúng ta thường thấy các nhà hàng hay cửa hàng hải sản bên ngoài sẽ sử dụng bể nước biển nhân tạo có gắn máy tạo oxy. Tuy nhiên, khi mua ở nhà thì không thể dùng cách đó mà phải nhờ đến ngăn đá của tủ lạnh để ghẹ giữ được độ tươi ngon và không bị ươn thịt. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách.

Cách bảo quản ghẹ? Đời sống tốt nhất khi sử dụng ngăn đá của tủ lạnh là bạn cần cho ghẹ muốn bảo quản và khay. Sau đó cho vào hộp xốp sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giúp cua không bị tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh của tủ lạnh dẫn đến cua bị đông và chết.

2. Làm thế nào để bảo quản cua đã sơ chế trong tủ lạnh?

Ngoài cách bảo quản ghẹ sống như trên, Cleanipedia xin mang đến cho bạn Cách bảo quản ghẹ? sơ chế với tủ lạnh của tôi.

2.1. Cách chế biến cua

  • Đầu tiên, bạn dùng kéo hoặc dao để mở yếm và chọc thẳng vào đầu cua cho đến khi càng và chân cua duỗi hết cỡ và không còn cử động nữa thì bạn tháo dây buộc ra.

  • Dùng bàn chải chà cho sạch hết cát và chất bẩn trên mình cua. Sau đó dùng kéo cắt hết phần chân, chỉ giữ lại 2 chân to hơn.

  • Bạn nên bỏ phần yếm của cua để có thể tách vỏ dễ dàng hơn. Dùng kéo hoặc dao khéo léo tách phần mai ra khỏi con ghẹ và cắt bỏ phần phổi màu xám đen của ghẹ ở hai bên.

  • Cuối cùng rửa lại ghẹ bằng nước sạch và lau khô.

2.2. Phương pháp bảo quản

Sau khi ghẹ đã được sơ chế kỹ và để ráo nước, bạn cho ghẹ vào túi ni lông buộc chặt thực phẩm, túi ziplock hút chân không hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm rồi đậy nắp kín. Sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh, với Cách bảo quản ghẹ? Điều này có thể được lưu trữ lên đến 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, để ghẹ có được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng tốt nhất vẫn nên dùng trực tiếp mà không cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

3. Lưu ý khi bảo quản ghẹ trong ngăn đá

Để làm cho nó xảy ra Cách bảo quản ghẹ? Cách tốt nhất, bạn cần lưu ý những nội dung sau để luôn đảm bảo chất lượng cua.

3.1. Sơ chế ghẹ

Sau khi mang ghẹ về không nên cho ghẹ vào thau nước ngay vì nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến ghẹ bị chết.

Để có được món ghẹ ngon, chất lượng nhất thì việc áp dụng đúng cách khử mùi tanh cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể dùng gừng giã nhỏ và rượu trắng rồi hòa với nước để rửa ghẹ. Cách làm này không chỉ dành cho cua mà bạn có thể áp dụng với các loại hải sản khác.

3.2. Đóng gói

Việc sử dụng túi ni lông kín, hộp đựng thực phẩm hay thậm chí là túi hút chân không sẽ giúp bảo vệ thực phẩm khỏi môi trường lạnh, đá mà không ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm. chất lượng thịt cua ngon hơn.

Có những người sử dụng túi ni lông thông thường hoặc không kín để bảo quản thực phẩm trong tủ đông. Điều này thực sự không nên bởi chúng khiến thức ăn không những không được bảo quản cẩn thận mà mùi thức ăn sẽ lan ra khắp ngăn mát tủ lạnh. Đặc biệt là những loại có mùi tanh như cua, ghẹ.

3.3. Nhiệt độ bảo quản

Trong quá trình bảo quản ghẹ, nhiệt độ là điều bạn cần hết sức lưu ý. Để tránh tình trạng ghẹ quá lạnh hoặc không đủ lạnh dẫn đến giảm chất lượng, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản ghẹ là từ -25 đến -18 độ C. Bạn có thể tham khảo cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.

Trên đây là những cách chọn, sơ chế và bảo quản ghẹ ngon nhất mà Cleanipedia đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với Cách bảo quản ghẹ? Với ngăn đá tủ lạnh này sẽ giúp bạn và gia đình luôn có những bữa ăn được chế biến từ những món ghẹ tươi ngon và bổ dưỡng. Đừng quên theo dõi website để có thêm nhiều kinh nghiệm nấu nướng và chăm sóc tổ ấm, gia đình tốt hơn mỗi ngày nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button