Nội trợ

Cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh đơn giản, tươi ngon

Cách chọn ghẹ biển tươi sống

Có một số phương pháp để chọn cua biển tươi sống. Hãy thử áp dụng những cách dưới đây trong lần mua cua biển tới và xem hiệu quả của chúng như thế nào nhé

Cách 1: Chú ý đến màu sắc giữa mai và càng cua.

Nếu màu sắc của mai và càng cua giống nhau thì đó là cua ngon. Khi lớp da trên càng cua có màu đỏ hoặc hồng đậm thì càng nhiều thịt, càng ngon.

Màu sắc của ghẹ rất quan trọng, một con ghẹ có màu sắc đồng đều giữa các bộ phận chứng tỏ ghẹ càng tươi, bạn đừng quên chi tiết này.

Chọn ghẹ tươi ngon cũng khiến Cách bảo quản ghẹ sống trở nên hiệu quả hơn!

Cách 2: Xem xét yếm cua

Phần yếm cua là phần giữa của mặt dưới cua. Nếu là cua cái, phần yếm này sẽ to hơn và chiếm hết mặt dưới của thân cua. Chiếc yếm này sẽ nhỏ hơn nếu là cua đực.

Bạn dùng tay ấn vào phần yếm này khi mua ghẹ. Nếu phần yếm cứng và không chìm vào thân cua, nghĩa là cua thon, chắc. Phần thân cua nếu có màu sẫm như màu đất cũng là dấu hiệu cua tươi ngon.

Cách 3: Kiểm tra mai cua

Cũng giống như cách kiểm tra yếm cua, bạn dùng tay bóp vào mai, nếu thấy cứng và không lõm thì là cua tươi, chắc và nhiều thịt.

Cách 4: Cách chọn ghẹ gạch tươi ngon

Ghẹ gạch tươi ngon là ghẹ có màu vàng phèn tươi, càng và mai chắc chắn, không bị xẹp. Vỏ cua có màu nâu sẫm bóng. Mai cua to, cứng hơn các loại khác.

Cách bảo quản ghẹ tươi lâu

1. Cách bảo quản cua biển sống

Không giống như bảo quản cá hay thịt, bạn cần sơ chế trước khi thực hiện. bảo quản cua sống. Cách sơ chế ghẹ biển sống như sau:

 • Đặt cua trên một bề mặt đá lạnh để làm tê cua. Đây là cách giúp ghẹ không bị hóc khi bạn tiến hành sơ chế. Càng cua rất sắc, chúng có thể khiến bạn chảy máu nếu bị đâm, làm tê liệt cua cũng là cách khiến chúng không thể tấn công bạn khi sơ chế.

 • Cởi càng cua, lật ngược càng cua, kéo yếm cua, bạn sẽ thấy phần hõm nối giữa thân cua và yếm cua, chọc thẳng mũi dao hoặc kéo nhọn vào đây.

 • Bỏ yếm cua và chỉ giữ lại phần có chứa thịt cua.

 • Dùng bàn chải đánh răng để làm sạch phần thân cua, đặc biệt là các vị trí nối càng cua, nơi khó làm sạch mà lại chứa nhiều chất bẩn.

 • Sau khi làm sạch, cho vào hộp hoặc túi chuyên dụng là xong Cách bảo quản ghẹ sống đã sẵn sàng.

2. Bảo quản cua biển nấu chín

Kho thịt ghẹ nấu chín đơn giản hơn Cách bảo quản ghẹ sống. Một lưu ý nhỏ cho bạn khi áp dụng cách bảo quản thực phẩm tươi sống là không nên tách hết phần thịt ghẹ ra khỏi mai, điều này có thể khiến thịt ghẹ bị khô khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

 • Cho ghẹ đã chín vào hộp, túi đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đóng chặt và cho vào ngăn đá.

 • Với cách bảo quản này, thịt cua sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên bạn chỉ nên bảo quản thịt cua đã chín trong ngăn đá từ 2-5 ngày. Để quá lâu không chỉ khiến thịt cua mất ngon mà còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng món ăn.

Những lưu ý khi chọn và bảo quản cua biển

 1. Chỉ nên bảo quản cua sống đến 3 ngày trong tủ lạnh, bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.

 2. Ghẹ nấu chín bảo quản trong tủ lạnh tương đối an toàn, tuy nhiên bạn vẫn nên hâm nóng lại trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn và giữ được vị ngọt của ghẹ.

 3. Ghẹ khi mua về không nên cho ghẹ vào túi ni lông thả ngay ghẹ xuống nước. Ghẹ sẽ bị sốc nhiệt và không sống được lâu, ảnh hưởng đến độ tươi của thịt ghẹ.

 4. Không nên chọn những con cua biển bị mất móng và thiếu độ dẻo, những con cua này đã yếu đi do để quá lâu, thịt sẽ không còn săn chắc.

 5. Bạn cũng có thể để ghẹ trong tủ lạnh nếu định nấu ngay. Bạn có thể cho cua vào chậu gỗ, đậy kín hơi để không khí vào, tránh ánh nắng và nên để cua ở những nơi thoáng mát. Cách bảo quản ghẹ sống Đây chỉ là giải pháp tạm thời cho bạn, bạn chỉ nên để ghẹ từ sáng đến chiều, đừng để lâu quá ghẹ sẽ bị loãng và thịt mất đi độ săn chắc. Hãy sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị của ghẹ nhé!

Cua là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tham khảo những cách mà Cleanipedia hướng dẫn để bạn không chỉ chọn được những con ghẹ ngon, chắc thịt mà còn tìm được Cách bảo quản ghẹ sống Giữ nguyên hương vị của ghẹ. Chúc may mắn!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button