Nội trợ

Bố mẹ cần làm gì để chăm sóc trẻ bị hen suyễn đúng cách?

1. Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn ở trẻ em

Người mắc bệnh hen suyễn thường có đặc điểm khứu giác khá nhạy cảm và dễ phản ứng với những tác động từ bên trong và bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng về nguyên nhân chính xác gây ra bệnh hen suyễn. Các yếu tố như di truyền, ô nhiễm và vệ sinh đã được đề xuất, nhưng qua nghiên cứu, chúng vẫn chưa được chứng minh một cách thuyết phục.

Mặc dù không thể xác định chính xác nguyên nhân, nhưng có một số điều bạn nên biết có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh hen suyễn khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn:

 • Các triệu chứng dị ứng: dị ứng thức ăn, chàm dị ứng, sốt.

 • Có tiền sử gia đình bị hen suyễn hoặc dị ứng

 • Viêm tiểu phế quản: Đây là một bệnh nhiễm trùng phổi thường gặp ở trẻ em.

 • Tiếp xúc với khói thuốc khi còn nhỏ

 • Phụ nữ mang thai hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em của họ.

 • Sinh non (trước 37 tuần) hoặc nhẹ cân

Bên cạnh đó, khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn, bạn cũng cần tránh để trẻ tiếp xúc hoặc mắc các bệnh lý dưới đây. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cơn hen suyễn làm phiền con bạn:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh và cúm

 • Tránh xa phấn hoa, mạt bụi, động vật hoặc lông vũ, khói bụi và ô nhiễm

 • Mùi hương nồng nặc khiến mũi dễ mẫn cảm.

 • Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau chống viêm như ibuprofen và aspirin

 • Cảm xúc cũng có thể gây ra cơn hen suyễn ở trẻ em (bao gồm căng thẳng hoặc cười).

 • Thay đổi đột ngột về nhiệt độ, không khí lạnh, gió, giông bão, nhiệt độ và độ ẩm

2. Cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn

Sau khi hiểu rõ các yếu tố gây nên cơn hen suyễn ở trẻ em, bạn có thể dễ dàng đưa ra các biện pháp phòng tránh cũng như giúp bảo vệ sức khỏe cho bé như tăng cường sức đề kháng cho bé khi chuyển mùa, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. thực phẩm tăng cường miễn dịch cho trẻ em. Trong khi có nhiều điều cần phải lưu ý, đừng nản lòng. Càng tìm hiểu nhiều, bạn sẽ càng dễ dàng đối phó với chúng và dần trở thành thói quen khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn.

2.1 Có kế hoạch theo dõi và kiểm soát bệnh

Bạn nên có kế hoạch chăm sóc trẻ đúng cách và nhanh chóng. Kế hoạch này sẽ dựa trên hướng dẫn của bác sĩ. Từ thời điểm sử dụng thuốc cho trẻ đến việc phòng chống mầm bệnh cũng cần được ghi chép cẩn thận. Hoặc phải làm gì giữa các đợt bùng phát và cách nhận biết và quản lý chúng nếu chúng xảy ra. Bằng cách làm theo kế hoạch này, bạn sẽ học cách chăm sóc tốt nhất cho con bạn bị hen suyễn.

2.2 Uống thuốc theo đúng chỉ định

Hầu hết trẻ em bị hen suyễn đều cần dùng thuốc. Một số loại thuốc dùng hàng ngày giúp kiểm soát lâu dài để giữ cho mũi không bị kích ứng. Những loại khác chỉ được sử dụng khi bùng phát để giúp mở đường thở. Đây thường là những loại thuốc giảm đau nhanh chóng.

Tùy thuộc vào loại thuốc, chúng có thể được dùng ở dạng viên nén hoặc dạng xịt để đưa thuốc đến phổi. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những loại thuốc mà con bạn cần và cách dùng thuốc.

2.3 Xác định và tìm ra tác nhân gây bệnh

Như đã nói ở trên, chất kích thích là thứ có thể làm “rối loạn” đường hô hấp và dẫn đến cơn hen suyễn bùng phát. Hãy ghi nhớ một số yếu tố kích hoạt này để giúp con bạn tránh xa chúng càng nhiều càng tốt.

2.4 Sử dụng công cụ chẩn đoán

Một cách để giúp bạn dự đoán liệu cơn hen có xảy ra hay không là sử dụng các công cụ chẩn đoán hen suyễn. Ví dụ bao gồm nhật ký bệnh hen suyễn và máy đo lưu lượng đỉnh. Một cuốn nhật ký sẽ giúp bạn theo dõi các triệu chứng hen suyễn và nhu cầu thuốc của con bạn. Từ đó, bạn có thể biết được các dấu hiệu mỗi khi trẻ lên cơn hen suyễn và giúp việc chăm sóc trẻ bị hen suyễn trở nên đơn giản hơn.

Máy đo lưu lượng đỉnh là một dụng cụ cầm tay được sử dụng để đo mức độ không khí thổi ra khỏi phổi. Nó có thể cho biết liệu đường thở có bị hẹp và tắc hay không, và liệu con bạn có nguy cơ bị bùng phát hay không.

2.5 Nhận biết kịp thời các dấu hiệu bệnh tật

Sau khi con bạn đã lên một vài cơn hen suyễn, bạn có thể bắt đầu biết khi nào cơn bùng phát sẽ xảy ra. Các dấu hiệu cảnh báo sớm có thể giúp bạn phát hiện một giờ hoặc thậm chí một ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng bắt đầu. Đảm bảo rằng bạn biết các dấu hiệu của con mình và sẵn sàng điều chỉnh thuốc hoặc cho trẻ uống nếu cần.

2.6 Biết cách xử lý khi bùng phát

Biết được các triệu chứng của đợt bùng phát luôn là chìa khóa giúp bạn có cách chăm sóc hiệu quả và kịp thời cho trẻ bị hen suyễn. Hãy theo dõi con bạn và luôn chuẩn bị sẵn thuốc cũng như các chiến lược đối phó khác bất cứ khi nào con bạn cần.

Trên đây là một số nguyên tắc mà các bậc cha mẹ cần lưu ý để chăm sóc trẻ bị hen suyễn nhanh chóng và hiệu quả. Cố gắng theo dõi em bé của bạn và hiểu các dấu hiệu và cách tránh là chìa khóa để giữ cho con bạn khỏe mạnh và phát triển toàn diện!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button