Con cái

Biểu hiện trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý – cha mẹ cần biết sớm 

Với sự phát triển của xã hội kéo theo hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Với các biểu hiện tăng động quá mức, kém chú ý và khó tập trung, ảnh hưởng đến khả năng học tập, làm việc và sinh hoạt. Vậy trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý có những biểu hiện gì và cách cải thiện như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tăng động giảm chú ý là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển phổ biến ở trẻ em, đặc trưng bởi các hành vi hiếu động, không chú ý và không chú ý. Một thống kê cho thấy, cứ 100 trẻ thì có từ 3-5 trường hợp mắc chứng rối loạn này và các triệu chứng xuất hiện từ rất sớm. Nhìn chung, tỷ lệ trẻ ADHD khác nhau giữa các quốc gia. Lứa tuổi thường gặp nhất là 8-11 tuổi, trẻ trai mắc gấp 3 lần trẻ gái và sẽ giảm dần khi lớn lên. Trên thực tế, trẻ mắc chứng rối loạn này có thể chỉ là trẻ hiếu động hoặc thiếu chú ý. Đôi khi là sự kết hợp của cả hai loại.

Dấu hiệu tăng động ở trẻ em rất dễ nhận biết

Nhìn chung, trẻ tăng động thường có một số triệu chứng cụ thể và khác hoàn toàn với tăng động bình thường. Sau đây là những triệu chứng điển hình của chứng tăng động ở trẻ em:

Trẻ em hiếu động

Dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất ở trẻ là hiếu động và nghịch ngợm quá mức. Bé có thể nghịch mọi thứ, luôn tay luôn chân, không chịu ngồi yên, thích leo trèo, chạy nhảy khắp nơi mà không biết mệt. Trong lớp, những đứa trẻ hiếu động cũng thường xuyên quậy phá, làm bài tốt, ảnh hưởng đến thầy cô và bạn bè.

Trẻ em thiếu chú ý

Một biểu hiện trẻ tăng động thường gặp là trẻ kém tập trung và chú ý. Trẻ con thường lơ đễnh, hay mơ mộng và không hứng thú với bất cứ việc gì. Ngay cả khi nói chuyện trực tiếp với cha mẹ, thầy cô, bạn bè,… trẻ cũng thiếu tập trung và không thể nhớ được cuộc trò chuyện đó. Cụ thể, các dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động giảm chú ý sẽ được thể hiện như sau:

Gặp khó khăn khi nghe, làm theo chỉ dẫn hoặc hoàn thành việc gì đó.

Có thể thích rất nhiều thứ, nhưng không được lâu.

Không đủ kiên trì, thường bỏ cuộc hoặc quên việc mình đang làm.

Bạn rất dễ bị phân tâm dù chỉ bởi một tiếng động nhỏ hoặc một vật thể đặt trước mặt bạn.

Trẻ thiếu tập trung và chú ý 1
Dấu hiệu tăng động ở trẻ em rất dễ nhận biết

Trẻ không chú ý trong lớp

Sự kém tập trung và chú ý ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập và tiếp thu của những đứa trẻ hiếu động so với bình thường. Trẻ dễ bỏ qua bài giảng trên lớp, không nhớ mình phải làm gì khi về nhà, dẫn đến kết quả học tập kém, không theo kịp các bạn.

Dễ nổi nóng, dễ nổi nóng

Những đứa trẻ hiếu động thường dễ cáu kỉnh, nóng giận và khó kiềm chế cảm xúc của mình. Vì vậy, trẻ rất dễ cáu gắt, nóng giận vô cớ dẫn đến xung đột, đánh đập với bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Điều này sẽ khiến trẻ bị xa lánh, cô lập, không có bạn bè.

Hấp tấp, vội vàng

Một trong những biểu hiện của chứng hiếu động thái quá là hấp tấp, vội vàng, thiếu cẩn trọng và không quan tâm đến hậu quả của việc mình làm. Trẻ gặp khó khăn khi chờ đến lượt mình, thường trả lời người khác trước khi đặt câu hỏi hoặc ngắt lời bạn bè đang chơi. Sự vội vàng, hấp tấp còn khiến trẻ mắc lỗi khi làm bài hoặc thực hiện các công việc khác dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ lười vận động và kém thông minh.

Bỏ việc giữa chừng

Trẻ em hiếu động thường quên mất những công việc mà chúng đang làm ở giữa chừng, điển hình là những công việc đòi hỏi tư duy, suy đoán, các con số hoặc điều tra. Ví dụ, khi đang học, trẻ có thể bỏ ra ngoài một cách vô thức. Vì vậy, việc phải hoàn thành bài tập, ngồi trên ghế trong một khoảng thời gian hay nghe giảng cả tiết … đều là những điều khó khăn đối với trẻ tăng động. Trẻ sẽ cố gắng vặn, xoay hoặc tự ý bỏ để chọn những thứ xung quanh mình thích.

Nói chậm

Chậm nói hoặc có vấn đề về ngôn ngữ là những biểu hiện của chứng tăng động ở trẻ em. Trẻ có thể phát triển giọng nói bình thường trong những năm đầu. Tuy nhiên, ở những thời điểm nhất định, sẽ có những vấn đề trong việc tổ chức sắp xếp các từ để tạo thành câu, cũng như cách diễn đạt bằng lời nói. Trên thực tế, tình trạng trẻ tăng động, chậm nói ngày càng gia tăng và thường song hành với nhau. Điều này đã gây ra nhiều hạn chế trong giao tiếp, học tập và cuộc sống.

Hậu quả của việc trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý

Trẻ tăng động sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Đối với học tập: Trẻ hiếu động không thể tập trung và chú ý khi học bài khiến kết quả học tập của trẻ kém hơn so với các bạn.

Đối với giao tiếp: Tính cách hung hăng, nóng giận sẽ khiến trẻ không được lòng bạn bè, ham chơi và khó thiết lập mối quan hệ với mọi người.

Dễ mắc các bệnh khác: Trẻ tăng động có nguy cơ mắc các bệnh như trầm cảm, rối loạn cảm xúc, rối loạn lưỡng cực, v.v.

Dễ xảy ra xung đột: Bên cạnh nỗi lo cơm áo gạo tiền hàng ngày, các bậc cha mẹ trẻ hiếu động còn phải quan tâm, chăm sóc con cái nhiều hơn để cải thiện những rối loạn của trẻ một cách tốt nhất. Đôi khi chính điều này gây ra những căng thẳng, mâu thuẫn trong gia đình, làm đảo lộn cuộc sống.

Sự nghiệp: Trong cuộc sống, người mắc chứng tăng động khó tìm được công việc phù hợp do khả năng tập trung không cao dẫn đến năng suất làm việc kém. Ngoài ra, với tính cách bốc đồng, khó kiểm soát hành vi, họ rất dễ phạm sai lầm, ảnh hưởng đến công việc, cũng như mối quan hệ với đồng nghiệp.

Trẻ tăng động, giảm chú ý cha mẹ nên làm gì để cải thiện?

Trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, cần quan tâm đúng mức và có biện pháp can thiệp sớm để hỗ trợ trẻ hiếu động hòa nhập cộng đồng. Dưới đây là một số gợi ý giúp cha mẹ dạy con tốt hơn:

Lập thời gian biểu cụ thể

Cha mẹ nên lập thời gian biểu cụ thể, chi tiết cho từng công việc trong ngày mà trẻ cần làm, từ khi thức dậy, đánh răng, đi học… đến khi trẻ đi ngủ. Biện pháp này sẽ giúp trẻ tập trung, chú ý, hạn chế tình trạng bỏ dở giữa chừng vì hay quên. Đồng thời rèn luyện thói quen tổ chức, sắp xếp công việc hàng ngày.

Thưởng và phạt rõ ràng

Mỗi khi trẻ hoàn thành công việc, cha mẹ nên khen ngợi để động viên sự cố gắng, nỗ lực mà trẻ đạt được. Khuyến khích trẻ thực hiện các hành động đúng thông qua quà tặng (đồ chơi, sách, v.v.). Ngược lại, nếu trẻ làm điều gì đó, bạn cần phải nhắc nhở ngay lập tức. Tuy nhiên, tránh sử dụng biện pháp đánh đòn vì nó sẽ có tác dụng ngược lại, thậm chí khiến trẻ dễ nổi nóng, cáu giận.

Loại bỏ phiền nhiễu cho trẻ em

Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý rất khó tập trung, dù chỉ một tiếng động nhỏ hay có người đi ngang qua cũng khiến trẻ không thể chú ý, mất tập trung và quên mất mình đang làm gì. Vì vậy, cha mẹ cần tạo không gian yên tĩnh, giúp trẻ dễ dàng tập trung, chú ý hơn.

Loại bỏ phiền nhiễu cho trẻ em 1

Trò chuyện mỗi ngày

Trò chuyện thường xuyên với con hàng ngày cũng là cách tốt nhất để con cái gắn kết tình cảm với cha mẹ. Hãy cùng trò chuyện, đặt câu hỏi về những khó khăn mà trẻ gặp phải, từ đó xây dựng phương án can thiệp và xử lý tốt nhất.

Bổ sung Omega-3 cho trẻ em

Theo các chuyên gia, trẻ ADHD hoặc thiếu Omega 3 nên bổ sung khoảng 1-2g Omega 3 dưới dạng DHA, EPA, ALA mỗi ngày thông qua một số thực phẩm như: Cá nước lạnh (cá hồi, cá thu, cá cơm, cá ngừ, .. .); các loại hạt (óc chó, hạt lanh)… Ngoài ra, bố mẹ có thể lựa chọn một số sản phẩm bổ sung Omega 3 như Fitobimbi Omega Junior – siro thảo dược phát triển trí não đạt chuẩn Châu Âu. Hỗ trợ trí não và thị giác cho trẻ phát triển trí não và thị giác. Đây là sản phẩm được nhập khẩu nguyên chai từ Ý, với thành phần tự nhiên, được kiểm định nghiêm ngặt và chứng nhận an toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Omega Junior giúp bổ sung axit béo không no Omega 3 và Omega 6 từ thực vật, mang lại hiệu quả cao trong việc tăng cường miễn dịch, phát triển trí não và thị lực cho trẻ. Đặc biệt, tỷ lệ Omega 6 / Omega 3 4/1 trong sản phẩm được coi là tỷ lệ vàng, tối ưu cho chức năng não bộ, giúp trẻ tập trung và học tập hiệu quả nhất.

Bổ sung Omega-3 cho trẻ 1
Bổ sung Omega-3 cho trẻ em

Tóm lại, để cải thiện tình trạng của trẻ ADHD, cha mẹ cần kiên nhẫn. Đồng thời tìm hiểu rõ những triệu chứng, nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Từ đó có biện pháp nâng cao hiệu quả, giúp trẻ phát triển và học tập tốt hơn.

Hãy gọi đến số hotline 0976.807.722 để các chuyên gia giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và chăm sóc con tốt nhất!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button