Nội trợ

Bí kíp tái sử dụng quần áo giúp bảo vệ môi trường

1. Tái sử dụng quần áo là gì?

Sử dụng lại quần áo cũ của bạn là sửa chữa hoặc chuyển đổi chúng thành một bộ quần áo mới. Một khi bạn bắt đầu làm điều này, bạn sẽ nhận thấy bạn có thể giới hạn mức độ mua sắm của mình.

Nếu bạn không thích cho đi quần áo của mình, hãy tìm cách tái sử dụng chúng. Đừng mua quần áo hợp thời trang. Bạn có thể sao chép phong cách và tạo chúng từ quần áo bạn đã sở hữu. Ngày nay, có rất nhiều video hướng dẫn cách “biến” những chiếc áo phông cũ của bạn thành một chiếc túi sành điệu hoặc cách tái sử dụng áo phông cũ ngay cả khi nó đã cũ.

2. Những cách tái sử dụng quần áo giúp bảo vệ môi trường

Ngành công nghiệp thời trang là ngành gây ô nhiễm lớn thứ hai trên Trái đất sau dầu mỏ, và chất thải dệt may có thể sánh ngang với nhựa về mức độ ô nhiễm trong các đại dương của chúng ta.

Sử dụng sự sáng tạo của bạn để thổi sức sống với những mẹo làm mới quần áo cũ này. Chỉ với một vài ý tưởng như cắt tỉa hoặc thêm một vài đường may, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của quần áo và mang đến cho bộ trang phục của bạn vẻ tươi mới. Nếu quần áo của bạn quá cũ, bạn vẫn có thể tái sử dụng chúng để làm vải vụn.

Nếu bạn không thể tái chế quần áo cũ của mình, đừng vội vứt chúng đi. Bởi vì người khác có thể cần những bộ quần áo đó. Thay vào đó, hãy tìm một tổ chức từ thiện nhận quần áo để quyên góp hoặc quyên góp. Để bắt đầu, bạn cần kiểm tra xem quần áo bạn quyên góp có sạch và mới trước khi quyên góp hay không.

Cuối cùng, bạn cũng có thể kiếm tiền từ việc tái chế đồ cũ bằng cách bán hàng ký gửi trên một nền tảng trực tuyến. Bán lại một chiếc áo thun cotton đã qua sử dụng thay vì vứt nó đi. Điều này sẽ làm giảm đáng kể tác động của carbon.

3. Tại sao phải sử dụng lại quần áo?

Trên thực tế, việc tái chế quần áo cũ cũng quan trọng không kém đối với ngành dệt may. Mọi người mua sắm nhiều hơn mọi năm nên sản lượng quần áo cũng lớn hơn. Điều này lấn át ngành công nghiệp thời trang nhanh và dẫn đến tràn ngập các bãi rác.

Trước khi vứt quần áo không mong muốn vào thùng rác, hãy cân nhắc phân loại chúng để tái chế, nâng cấp hoặc quyên góp. Những lý do sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao nên tái sử dụng quần áo:

  • Vứt bỏ quần áo cũng là vứt bỏ tài nguyên đã tạo ra chúng.

  • Tái sử dụng làm giảm năng lượng được sử dụng trong quản lý chất thải.

  • Các quy trình được sử dụng để sản xuất quần áo có chi phí môi trường vì các quy trình này gây ô nhiễm nước, đất và không khí.

  • Mặc cùng một bộ quần áo 50 lần thay vì 5 lần sẽ giúp giảm 4000% lượng khí thải carbon trong những năm tới.

Hơn nữa, bạn có biết rằng chỉ riêng người Mỹ đã vứt bỏ gần 13 triệu tấn quần áo mỗi năm, tương đương hơn 36kg đối với mỗi người dân nước này. Thông qua việc tái sử dụng, nhiều người khác sẽ được hưởng lợi từ quần áo mà bạn định vứt đi.

Khi chúng ta tái sử dụng quần áo, chúng ta đang tạo ra một tác động nhỏ đến chất thải và chi phí của toàn bộ ngành dệt may. Hi vọng với những tiết lộ trên, bạn đã có thêm cho mình những lựa chọn thân thiện với môi trường. Đồng thời, đừng quên ghé thăm Cleanipedia thường xuyên để nhận được những thông tin hữu ích về chăm sóc gia đình và tổ ấm.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button