Sức Khỏe

Bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Ngày 29 tháng 3 năm 2022

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

Phòng công tác xã hội

Lạc nội mạc tử cung là gì?
Hình minh họa – nguồn internet

Đây là bệnh phụ khoa xảy ra khi các mô nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí bất thường bên ngoài khoang tử cung như trong cơ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, phúc mạc vùng chậu, bàng quang, trực tràng, niệu quản…

Nội mạc tử cung bình thường là lớp niêm mạc bên trong tử cung. Chúng được kiểm soát bởi nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Dưới tác động của các nội tiết tố này sẽ xảy ra hiện tượng tăng sinh, bong tróc các tế bào nội mạc tử cung và gây ra hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng ở nữ giới.

Các mô nội mạc tử cung ngoài tử cung cũng chịu sự điều tiết của nội tiết tố nữ giống như nội mạc tử cung ở vị trí bình thường. Hiện tượng này gây ra các tổn thương viêm nhiễm, xơ hóa, tạo sẹo hoặc tích tụ dịch tạo thành u nang.

Các loại lạc nội mạc tử cung:

Có 3 loại lạc nội mạc tử cung chính:

 • Tổn thương trên bề mặt phúc mạc: Đây là dạng thường gặp nhất. Bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung tổn thương nằm hời hợt trên bề mặt của phúc mạc hoặc thanh mạc phủ tạng, một lớp tế bào mỏng bao phủ bên trong ổ bụng và bên ngoài phủ tạng. Tổn thương thường khu trú ở khung chậu nhưng đôi khi được tìm thấy trong phúc mạc ở những vị trí xa hơn.
 • U nang lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng: Vị trí phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung là ở buồng trứng. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo bài viết U nang nội mạc tử cung trong buồng trứng là gì? (https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/benh-phu-khoa/nang-lac-noi-mac-tu-cung-o-buong -trung-la-gi /)
 • Lạc nội mạc tử cung thâm nhiễm sâu: Với dạng bệnh lý này, các tổn thương lạc nội mạc tử cung đã xâm nhập sâu vào bên dưới phúc mạc hoặc thanh mạc nội tạng và ảnh hưởng đến các cơ quan khác gần tử cung như ruột. hoặc bàng quang. Dạng này chiếm khoảng 1-5% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung.

Ngoài ra còn có một dạng lạc nội mạc tử cung được gọi là lạc nội mạc tử cung (Adenomyosis).

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung:

Đôi khi lạc nội mạc tử cung tiến triển âm thầm mà không có triệu chứng cho đến khi nó ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan vùng chậu như bộ phận sinh dục, ruột hoặc bàng quang. Các triệu chứng có thể xảy ra ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Đau bụng hoặc đau lưng theo chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đau khi đi tiêu, đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.
 • Đau vùng chậu mãn tính.
 • Chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc kinh nguyệt không đều.
 • Có máu trong phân hoặc nước tiểu, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Vô sinh hoặc khó thụ thai.

Nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung:

Nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được biết rõ. Một số chuyên gia cho rằng khi máu kinh chứa các tế bào nội mạc tử cung trào ngược từ lòng tử cung qua ống dẫn trứng vào khoang phúc mạc vùng chậu sẽ tạo cơ hội cho các tế bào này làm tổ và phát triển ở các vị trí khác nhau. ngoài tử cung ở bề mặt phúc mạc vùng chậu và thanh mạc phủ tạng của một số cơ quan lân cận như buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng.

Bộ gen của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần hình thành các tổn thương nội mạc tử cung ngoài tử cung. Nếu mẹ hoặc chị gái của bạn bị lạc nội mạc tử cung, bạn cũng có nhiều khả năng bị lạc nội mạc tử cung. Nghiên cứu cho thấy tình trạng bệnh có xu hướng xấu đi qua các thế hệ.

Các biến chứng do lạc nội mạc tử cung:

Đau do lạc nội mạc tử cung có thể rất dữ dội và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một số bệnh nhân rơi vào trạng thái lo lắng, trầm cảm vì bệnh kéo dài. Điều trị bằng thuốc có thể giúp giảm đau và chăm sóc sức khỏe tâm thần là điều cần thiết.

Lạc nội mạc tử cung có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư biểu mô tuyến nội mạc tử cung.

Vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung:

Nó là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40. Gần hai phần năm phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung không thể thụ thai tự nhiên.

Khi nội mạc tử cung trở thành ngoài tử cung trong cơ quan sinh sản của bạn, bạn có thể gặp các vấn đề về khả năng thụ thai, chẳng hạn như:

 • Khi mô nội mạc tử cung bao bọc xung quanh buồng trứng của bạn, nó có thể ngăn cản trứng rụng.
 • Mô nội mạc tử cung ngoài tử cung trong ống dẫn trứng có thể khiến ống dẫn trứng bị tắc hoặc biến dạng, khiến tinh trùng không thể đi qua để thụ tinh với trứng hoặc có thể ngăn cản trứng đã thụ tinh đến tử cung. cung làm tổ.
 • Sự bất thường trong cơ tử cung có thể khiến phôi khó làm tổ hoặc dễ bị sẩy thai.
 • Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung còn ảnh hưởng đến các hoạt động nội tiết, miễn dịch của cơ thể và ảnh hưởng xấu đến phôi thai.

Làm thế nào để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung?

Khám vùng chậu: Có thể phát hiện các u nang buồng trứng hoặc các tổn thương sẹo ở thành sau tử cung và thành trực tràng.