Nội trợ

8 cách dạy trẻ đọc lưu loát tại nhà đơn giản bố mẹ cần biết

1. Sử dụng các bài hát và vần điệu để xây dựng nhận thức về ngữ âm

Các bài hát hay bài đồng dao thiếu nhi không chỉ vui nhộn mà nhịp điệu, vần điệu còn giúp trẻ nắm được âm tiết trong từ, là cách dạy trẻ đọc trôi chảy hiệu quả. Đồng thời, để tăng khả năng nhận biết ngữ âm khi áp dụng phương pháp này, bạn cũng có thể kết hợp vỗ tay nhịp nhàng theo tiết tấu của bài hát.

2. Cách dạy trẻ đọc trôi chảy: Làm thẻ từ vựng đơn giản tại nhà

Cắt các mẩu giấy nhỏ thành các thẻ từ vựng với các âm tiết đơn giản và dễ nhớ như mèo, cây, ô tô, gấu … Sau đó yêu cầu trẻ chọn một thẻ và đọc từ đó cùng nhau, đồng thời yêu cầu trẻ nhận ra các âm tiết trong từ. Trong trường hợp con bạn mới bắt đầu học bảng chữ cái, hãy tập trung vào cách phát âm của từng từ thay vì các chữ cái / âm tiết riêng lẻ!

3. Khuyến khích con bạn học đọc bằng những hình ảnh và thông tin sinh động ở nhà

Cách dạy trẻ đọc trôi chảy là tạo môi trường học tập sinh động tại nhà bằng nhiều hình thức khác nhau từ áp phích, sách báo, tranh dán tường,… Điều này cho phép trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc hàng ngày. và áp dụng các bài học đã học trong việc ghép từ và phát âm. Hoặc khi bạn đi chơi với con, hãy thử yêu cầu chúng gọi tên các chữ cái trên áp phích, biển quảng cáo và biển báo đường phố.

4. Làm thế nào để dạy con bạn đọc trôi chảy: Hiểu các kỹ năng đọc cốt lõi mà con bạn cần

Điều quan trọng cần nhớ khi bắt đầu dạy con bạn đọc trôi chảy là hiểu những kỹ năng trẻ cần nắm vững khi học đọc, bao gồm:

  • Nhận thức âm vị – khả năng nghe và kiểm soát cách phát âm của từng chữ cái trong một từ.

  • Ngữ âm – nhận biết mối quan hệ giữa các chữ cái và cách chúng được phát âm.

  • Từ vựng – hiểu nghĩa, định nghĩa và ngữ cảnh của từ.

  • Đọc hiểu – hiểu văn bản, cả trong truyện và sách thông tin.

  • Lưu loát – khả năng đọc to với tốc độ và độ chính xác.

5. Cách dạy trẻ đọc trôi chảy: Khai thác sức mạnh của công nghệ để khuyến khích trẻ học đọc

Học đọc phải là một hành trình thú vị để trẻ có động lực tiến bộ thay vì bị áp lực cứng nhắc. Bạn có thể tham khảo các ứng dụng học đọc trên smartphone để cùng con ngồi học đọc mỗi ngày. Hoặc tìm mua các thiết bị học đọc thông minh hiện nay trên thị trường. Đồ họa sống động và cách học từng bước giúp trẻ luôn tràn đầy hứng thú và động lực học tập.

6. Đọc sách và truyện với con bạn mỗi ngày và đặt câu hỏi

Nhiều bậc cha mẹ thường vô tính không nhận ra rằng dạy trẻ đọc thông viết thạo có thể đơn giản như đọc sách, truyện cho trẻ nghe. Đây là cách bạn dạy con phát âm, xây dựng kỹ năng đọc hiểu và phát triển vốn từ vựng phong phú. Hơn hết, thói quen nhỏ mỗi ngày này còn giúp hình thành niềm yêu thích đọc sách cho trẻ, là bước đệm để trẻ nâng cao kiến ​​thức của bản thân.

Ngoài ra, để củng cố kỹ năng hiểu của con bạn, hãy thường xuyên đặt câu hỏi trong khi đọc. Ví dụ, với trẻ nhỏ, bạn có thể hỏi những câu đơn giản như “Con có nhìn thấy chiếc thuyền không? Con mèo này có màu gì? “Đối với trẻ lớn hơn, hãy đặt những câu hỏi sâu hơn về những gì bạn vừa đọc, chẳng hạn như” Tại sao bạn nghĩ con chim nhỏ lại sợ hãi? “” Khi nào Sophie nhận ra mình có sức mạnh đặc biệt? “

7. Chơi game để ghi nhớ từ vựng

Tùy theo sở thích và tính cách của từng bé, bạn có thể tự mình tạo ra nhiều trò chơi bổ ích như một cách giúp dạy con đọc trôi chảy. Đặc biệt, yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý là đảm bảo tần suất xuất hiện của từ vựng ở mức vừa đủ để trẻ có thể học và nhớ từ lâu hơn. Trò chơi ghép chữ cái được nam châm hóa là một ý tưởng tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo.

8. Kiên nhẫn khi dạy trẻ đọc

Mỗi đứa trẻ đều có cách tiếp cận kiến ​​thức mới khác nhau và tốc độ học khác nhau. Vì vậy, khi bắt tay vào cách dạy con đọc trôi chảy, hãy luôn nhớ rằng bạn cần tạo cho con cảm giác hứng khởi và vui vẻ. Bằng cách áp dụng những bí quyết và nguyên tắc dạy trẻ tự lập mà Cleanipedia chia sẻ trên đây cùng với tinh thần kiên nhẫn và lòng yêu thương, trẻ sẽ có thể phát triển tốt kỹ năng đọc của mình và phát triển toàn diện mỗi ngày.

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về cách dạy trẻ đọc trôi chảy tại nhà. Đây sẽ là bước đệm lớn trên con đường học tập của con bạn, được đồng hành cùng các bậc phụ huynh sẽ là cách củng cố tinh thần học tập của trẻ! Chúc bé luôn vui khỏe và lớn lên khỏe mạnh mỗi ngày!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button