Nội trợ

8 Cách dạy bé học số cực hiệu quả, nhanh chóng

1. Khi nào bạn nên dạy con đếm?

Nhiều bậc phụ huynh mong muốn con mình có nhiều kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản để tự tin bước vào trường nên đã sớm tìm cách dạy con học chữ số. Tuy nhiên, để không tạo cảm giác áp lực cho con, vừa học đếm số mà vẫn đảm bảo khả năng tiếp thu của trẻ, bạn cần biết cách chọn thời điểm và độ tuổi phù hợp. Đây là một trong những nguyên tắc nuôi dạy con tốt, một yếu tố quan trọng trong cách dạy trẻ học số hiệu quả.

Thông thường, khi trẻ ở độ tuổi mầm non, cha mẹ nên bắt đầu dạy về các con số bằng cách tạo ra các trò chơi tương tác sáng tạo. Với trẻ nhỏ, bạn có thể giúp trẻ làm quen bằng cách dạy trẻ đếm các số cơ bản trong phạm vi 1-10. Đồng thời cần lựa chọn thời điểm dạy bé hợp lý để bé tập trung và tiếp thu tốt nhất.

2. 8 cách đơn giản để dạy bé học số

2.1 Dạy đếm các vần trong bài hát

Trẻ mẫu giáo sẽ hào hứng và thích nghe các vần điệu trong bài hát. Vì vậy, bạn nên tận dụng điều này để việc dạy và học số trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn có thể cùng bé hát những bài hát như: 5 chú khỉ con nhảy nhót trên giường, đếm ngón tay, đếm ngôi sao … như một cách dạy bé học số. Đồng thời hiển thị số trên đầu ngón tay để bé tiếp thu nhanh hơn.

2.2 Cách dạy trẻ học số thông qua công việc hàng ngày

Dạy trẻ học số thông qua công việc hàng ngày là một trong những cách giúp trẻ ghi nhớ sâu các con số. Đây là một cách tốt để thúc đẩy khả năng thị giác, khả năng nhận biết và các kỹ năng vận động tinh của bé. Cố gắng cho trẻ đếm số lượng thành viên trong gia đình để đặt số cốc, đĩa tương ứng trên bàn, số hoa quả, số ghế hoặc các đồ dùng khác …

2.3 Chơi trò chơi số với một nhóm bạn

Trẻ em có thể học nhanh hơn khi chúng học và chơi với các bạn cùng lứa tuổi. Đồng thời, cách dạy trẻ học số này còn giúp trẻ phát triển khả năng tương tác. Bạn có thể đóng vai nhóm trưởng hướng dẫn trẻ ngồi thành vòng tròn, đếm từ 1 đến hết và lần lượt đếm hoặc gọi nhau bằng số. Trò chơi này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều niềm vui và hiệu quả ghi nhớ rất tốt cho các bé!

2.4 Cách dạy trẻ học số: Viết các số ra giấy và yêu cầu trẻ vẽ số tương ứng

Đây là cách giúp trẻ luyện tập và ghi nhớ từng con số một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần đọc hoặc viết các con số và yêu cầu trẻ vẽ một thứ gì đó để biểu thị số tiền tương ứng với số đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ các con số biểu thị số lượng và yêu cầu con bạn đếm và ghi lại số đó.

2.5 Chỉ số trên biển quảng cáo hoặc phương tiện

Khi tham gia giao thông hoặc học các thẻ hình về các phương tiện giao thông, bạn cũng có thể dạy bé đồng thời đếm các số đơn giản. Dựa vào những con số hiển thị trên các phương tiện giao thông hoặc biển quảng cáo bạn có thể chỉ cho bé hiểu và ghi nhớ. Các bài tập lặp đi lặp lại và linh hoạt sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất tốt.

2.6 Dạy thứ tự số với trò chơi nối các dấu chấm

Đối với những trẻ đã có hiểu biết cơ bản về các con số, bạn có thể viết số bằng dấu chấm hoặc dấu gạch ngang để trẻ tập tô màu các con số hoặc nối chúng lại với nhau để tạo thành bức tranh. Sau khi hoàn thành các con số, hãy cùng bé tô màu để tăng tính hấp dẫn của trò chơi nhé!

2.7 Cách dạy bé học số thông qua các hoạt động: Đếm ngón tay và ngón chân

Khi dạy cách dạy trẻ học số trong vòng 10, đếm ngón tay, ngón chân được nhiều bậc phụ huynh áp dụng vì có thể cùng bé thực hành mọi lúc mọi nơi. Đầu tiên, bạn nên cho bé đếm số ngón chân hoặc ngón tay, chẳng hạn như đếm số ngón tay / ngón chân to / nhỏ…

2.8 Tạo và sử dụng thẻ đếm

Những tấm thẻ số với màu sắc và hình dáng sinh động sẽ kích thích khả năng quan sát và tư duy của trẻ. Đây là cách dạy bé học số hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể mua hoặc tự làm thẻ đếm để cùng con luyện tập. Sau khi con bạn đã nhận biết các số và cách đếm, hãy thử gọi các số ngẫu nhiên để chọn hoặc yêu cầu trẻ xếp các số theo thứ tự.

Với những cách dạy bé học số đơn giản trên đây, Cleanipedia hy vọng bạn sẽ có nhiều giờ phút học tập cùng con thật chất lượng, vui vẻ và sinh động. Dù bạn chọn phương pháp dạy nào, hãy nhớ khen ngợi trẻ khi hoàn thành trò chơi / bài tập đếm số. Đừng quên theo dõi Cleanipedia để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button