Nội trợ

13 cách dạy con tập trung học bài tại nhà hiệu quả nhất

1. Cách dạy con tập trung vào việc học: Giải quyết từng việc một

Trẻ em thường rất hiếu động và thích khám phá mọi thứ cùng một lúc. Vì vậy, những công việc mà trẻ làm thường bị phân tâm cũng như mất tập trung. Cha mẹ nên dạy con tập trung vào việc học bằng cách giải quyết từng việc một cho đến khi hoàn thành rồi chuyển sang việc mới, thay vì suy nghĩ quá nhiều việc cùng một lúc.

2. Phân chia nhiệm vụ

Việc chia nhỏ các bài tập lớn thành các phần nhỏ sẽ giúp trẻ tập trung hơn và dễ dàng xử lý các yêu cầu của bài thi. Bạn nên giải thích cho trẻ hiểu rằng, nếu làm việc cùng một lúc, trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán nếu không tìm được phương hướng của công việc và dễ mất tập trung. Bằng cách chia nhỏ nhiệm vụ, trẻ sẽ hiểu được nhiệm vụ nào chúng cần hoàn thành trước và sau đó cố gắng suy nghĩ và thực hiện chúng. Đó cũng là một cách để thúc đẩy trẻ đạt được mục tiêu của chính mình.

3. Lập danh sách các mục tiêu

Đôi khi, bạn thường thấy con mình không thể tập trung ở trường. Trên thực tế, vấn đề xuất phát từ việc đứa trẻ không biết phải tập trung vào việc gì trước. Vì vậy, trước khi con bạn bắt đầu một bài học trực tuyến hoặc làm bài tập về nhà, bạn nên thiết kế một danh sách những việc cần làm để con tiện theo dõi và thực hiện. Ví dụ, nếu con bạn chuẩn bị ngồi học, mục tiêu của con bạn sẽ là đọc trước và ghi chú từng mục trong bài học mới.

4. Cách dạy con tập trung vào việc học: Tạo không gian học tập chuyên dụng

Tạo không gian học tập chuyên dụng cũng là một trong những cách hiệu quả để dạy con tập trung vào việc học. Một không gian được sắp xếp ngăn nắp, gồm bàn học, ghế ngồi êm ái, đèn chiếu sáng, sách vở, dụng cụ học tập,… sẽ giúp trẻ tránh được những cám dỗ bên ngoài và tập trung hơn. Tham khảo thêm những ý tưởng trang trí lớp học trẻ em đẹp mắt, tạo hứng thú học tập

5. Sắp xếp các ghi chú của bạn

Tương tự như việc tạo không gian học tập, bạn nên dạy con tập trung vào việc học bằng cách sắp xếp các ghi chú sao cho dễ tìm khi cần. Chia ghi chú theo màu hoặc để thành các tệp khác nhau, sau đó ghi tên chủ đề vào tệp để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

6. Dạy con bạn đối phó với sự phân tâm

Cha mẹ không thể liên tục ngồi cạnh bé và hướng dẫn bé cách học cũng như tránh làm bé mất tập trung. Thay vào đó, bạn cần dạy con đối phó với những thứ gây xao nhãng. Khi trẻ khó tập trung vào bài học, cha mẹ nên khuyến khích trẻ ra khỏi ghế và nghỉ ngơi một lúc rồi mới tiếp tục học bài hoặc làm bài. Trong trường hợp trẻ đang tham gia một lớp học trực tuyến và bị phân tâm, bạn có thể hướng dẫn trẻ nhắm mắt và thả lỏng cơ thể trong vài giây để giúp tinh thần thoải mái.

7. Cách dạy con tập trung vào việc học: Dành thời gian cho việc học và làm bài.

Hầu hết trẻ em nếu được bố mẹ sắp xếp thời gian làm bài tập vào một khung giờ cố định thì có thể tập trung học tốt và ít bị phân tâm hơn. Bằng cách sắp xếp thời gian cho bài tập về nhà, nghỉ ngơi và các hoạt động khác, con bạn sẽ tập trung làm những công việc cần thiết vào thời gian mà bạn đã ấn định. Và bố mẹ đừng quên cho bé nghỉ ngơi, vui chơi để thư giãn sau những giờ học mệt mỏi nhé!

8. Tạo thói quen đi ngủ và thức dậy cùng một lúc

Bí quyết cho trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ khiến trẻ tỉnh táo hơn, tăng khả năng tập trung. Vì vậy, bạn nên tập cho bé đi ngủ vào khung giờ quen thuộc và thức dậy cùng giờ mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho một ngày học tập vất vả.

9. Kết nối bài học với điều gì đó con bạn thích

Sự mất tập trung ở trẻ em thường bắt nguồn từ việc thiếu kết nối với những gì chúng thích thú. Vì vậy, bạn nên áp dụng các hoạt động vừa học vừa chơi cho bé, kết hợp các bài học với những điều trẻ thích. Ví dụ, nếu con bạn gặp khó khăn khi đọc một cuốn sách khô khan, bạn nên tìm một cuốn sách khác thú vị hơn với nhiều hình ảnh minh họa để trẻ vừa học kiến ​​thức mới mà còn mở rộng trí tưởng tượng qua tranh ảnh. .

10. Cách dạy con tập trung vào việc học: Hoạt động thể chất

Nhiều phụ huynh dạy con tập trung vào việc học bằng cách khuyến khích con chơi các trò chơi trong vườn sau khi kết thúc giờ học. Đây là động lực thúc đẩy bé làm bài và học chăm chỉ hơn cũng như giúp bé vận động cơ thể, tránh ngồi lâu một chỗ. Dưới đây là một số gợi ý về hoạt động thể chất cho bé:

  • Chạy bộ hoặc đạp xe quanh sân.

  • Nhảy theo bất kỳ bài hát yêu thích nào của bé.

  • Tập bất kỳ môn thể thao nào phù hợp với bé.

11. Chuyển động trong khi học

Việc học không chỉ là việc tập trung ngồi một chỗ trong thời gian dài, bé còn vừa học vừa đi loanh quanh trong nhà. Bạn có thể cho phép trẻ cầm sách và đi dạo xung quanh, hoặc để sách trên bàn để trẻ đọc rồi quay đi để tìm hiểu thông tin vừa nhận được.

12. Nghỉ giải lao thường xuyên

Khoảng thời gian chú ý của trẻ em luôn ngắn hơn so với người lớn, vì vậy việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi thường xuyên cho trẻ để tăng năng suất làm việc sau này là vô cùng quan trọng. Bạn nên khuyến khích trẻ học một lúc, sau đó nghỉ ngơi, sau đó quay lại làm bài. Một số hoạt động phù hợp mà bé có thể làm bao gồm:

  • Đi uống nước

  • Ăn một bữa ăn nhẹ như các loại hạt, sữa chua hoặc trái cây

  • Đi tắm

  • Hát theo một bài hát yêu thích

  • Đi dạo quanh nhà

13. Cung cấp cho con bạn những tín hiệu

Nếu áp dụng các phương pháp dạy con tập trung học bài không hiệu quả, bạn nên dùng các tín hiệu để ép con quay trở lại bàn khi con mất tập trung. Ngay khi trẻ bắt đầu mất tập trung, bạn cần đặt tay lên vai trẻ và nhẹ nhàng nhắc nhở để trẻ tập trung trở lại.

Hy vọng qua bài viết, các bậc phụ huynh sẽ có thêm cách dạy con tập trung học bài đạt hiệu quả cao. Và đừng quên thường xuyên theo dõi Cleanipedia để nhận những tin tức mới nhất về chăm sóc da tại nhà nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button