Con cái

11 Cách Dạy Con Thông Minh Khác Người Của Cha Mẹ Có Con Thiên Tài

Không ai sinh ra đã là thiên tài. Để trở thành thiên tài là cả một quá trình, kết quả của nó được thể hiện ngay từ khi đứa trẻ được sinh ra, lớn lên và giáo dục. Đây là 11 Cách nuôi dạy con thông minh Các bậc cha mẹ khác nhau đều có những đứa con thiên tài, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng trong cách giáo dục con cái của mình nhé!

👉👉👉 Biết thêm

Những Điều Cha Mẹ Cần Biết Về Thị Lực Trẻ Sơ Sinh!

Những Dấu Hiệu Trẻ Thông Minh Hơn Cha Mẹ Đừng Bỏ Qua

Cha Mẹ Có Biết Trẻ Ăn Gì Thông Minh Hơn Các Bạn Không

Đừng mắng trẻ

Bạo lực chưa bao giờ là cách nuôi dạy con thông minh của những ông bố bà mẹ muốn con mình trở thành thiên tài. Đánh trẻ, sẽ khiến chúng tìm mọi cách để trốn tránh sự trừng phạt.

Thói quen này sẽ khiến trẻ trở thành kẻ nói dối, nói sai sự thật để đạt được điều mình muốn. Những đứa trẻ này sẽ kém vui vẻ, hay quên, luôn tức giận và cáu gắt.

Ngược lại, những đứa trẻ không bị đánh đòn sẽ luôn có tâm lý vui vẻ, biết kiềm chế cảm xúc và có trí nhớ tốt hơn.

Đừng chỉ trích hay phán xét trẻ

Trẻ em cũng như người lớn luôn nghĩ về thành công theo hai hướng: Đối với những người có tư duy tiêu cực, trí thông minh và óc sáng tạo có thể không thay đổi. Cách để họ tạo ra thành công là tránh thất bại bằng mọi giá.

Phê bình, chỉ trích… không phải là cách nuôi dạy con thông minh
Phê bình, chỉ trích… không phải là cách nuôi dạy con thông minh

Còn với những người có tư duy tích cực, cầu tiến: Họ xem thất bại là cơ hội để hiểu rõ kỹ năng và khả năng của mình. “Thất bại là mẹ thành công”.

Thay vì chỉ trích và phán xét trẻ khi trẻ thất bại, cha mẹ nên khuyến khích trẻ phát triển tư duy tăng trưởng. Cha mẹ hãy tập cách dạy con thông minh ngay từ nhỏ để khi lớn lên con sẽ giữ được tư duy tích cực này mãi mãi.

Tuyệt đối không nên nói trẻ thành công là do có năng khiếu bẩm sinh nên trẻ dễ coi việc này, không cần nỗ lực. Nếu con bạn thành công trong một công việc nào đó, hãy tôn trọng và khuyến khích sự cố gắng của con.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho trẻ

Hãy cùng xây dựng những món ăn góp phần phát triển trí thông minh ở trẻ. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu đạm (trứng, cá, thịt, đậu đỗ…) để giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén.

Omega 3, Omega 6 tăng khả năng miễn dịch và cải thiện hoạt động của não bộ, giúp trẻ nhận thức nhanh hơn.

Dạy trẻ cách phân tích và đối phó với mỗi vấn đề trẻ gặp phải

Việc cha mẹ luôn theo dõi, kiểm soát từng hành động, việc làm sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của trẻ sau này. Luôn tin tưởng trẻ, để trẻ tự quyết định và chịu trách nhiệm về những vấn đề trẻ gặp phải là cách dạy con thông minh hiệu quả.

Cha mẹ nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như để trẻ tự chọn ăn gì, mặc gì vào buổi sáng. Nếu con bạn quyết định chia sẻ vấn đề mà chúng đang gặp phải, hãy lắng nghe… sau đó, hãy giúp chúng đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Dành thời gian cho trẻ sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc
Dành thời gian cho trẻ sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc

Luôn dành thời gian cho bọn trẻ

Cuộc sống hiện đại và công việc bận rộn khiến nhiều bậc cha mẹ không có thời gian ở bên con và lắng nghe con cái. Ngay cả khi có thời gian ở bên con, nhưng khi thấy con mè nheo, quấy khóc, cha mẹ lập tức cho con xem điện thoại, tivi, mục đích là con ngồi yên không quấy rầy.

Tuy nhiên, điều này càng làm cho tình cảm giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa cách. Thay vì để con bạn xem TV, điện thoại của bạn có thể nhắc nhở những hoạt động khiến cả cha mẹ và con cái đều hài lòng. chơi trò chơi ghép hình, đá bóng, đi xe đạp

Những hoạt động này sẽ khiến trẻ nhớ mãi những khoảng thời gian vui vẻ mà bố mẹ đã cùng chúng trải qua và sẽ quên ngay những món đồ chơi bạn đã mua.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những đứa trẻ gắn bó mật thiết với cha mẹ khi lớn lên sẽ hình thành những kỹ năng làm việc hiệu quả cũng như có nhiều mối quan hệ cởi mở và tốt đẹp. Đây là bí quyết nuôi dạy con thông minh của nhiều gia đình hiện nay.

Để trẻ thích thú và vui vẻ bên bữa cơm gia đình

Các nhà khoa học kết luận rằng: bữa cơm gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và trí tuệ ở trẻ. Với những gia đình thường xuyên chia sẻ bữa ăn, trẻ ít bị trầm cảm hơn. Trong mọi trường hợp, họ cũng ít có những suy nghĩ tiêu cực hơn.

Ở những đứa trẻ này thường có cái nhìn tích cực hơn, bao quát hơn so với những đứa trẻ ít được dùng bữa cùng bố mẹ và người thân. Các bậc cha mẹ muốn áp dụng phương pháp nuôi dạy con thông minh này nên nhớ không sử dụng tivi, điện thoại trong bữa ăn.

Dạy trẻ biết chia sẻ và quan tâm

Đây là bí quyết nuôi dạy con thông minh của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con biết chia sẻ, quan tâm và chăm sóc người khác. Dạy con cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người bày tỏ lòng biết ơn sống có ích hơn, đồng thời cũng dễ cảm thông và tha thứ hơn. Bên cạnh đó, những đứa trẻ được quan tâm sẽ cảm thấy vui vẻ và thường có những đột phá trong công việc.

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp trẻ thành công hơn
Kỹ năng giao tiếp tốt giúp trẻ thành công hơn

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp

Trên thực tế, những người giỏi giao tiếp thường đạt được thành công nhanh hơn những người có vấn đề về giao tiếp.

Các nhà khoa học tại Đại học Duke và Đại học Pennsylvania đã nghiên cứu 700 trẻ em đến tuổi 25. Đối với những trẻ mẫu giáo biết cách hòa đồng và hợp tác với bạn bè sẽ có tỷ lệ trúng tuyển đại học cao hơn và thành công vượt trội.

Trẻ em có vấn đề về giao tiếp dễ trở thành tội phạm hoặc nghiện rượu.

Hãy lạc quan và bớt lo lắng

Cách nuôi dạy con thông minh là luôn thể hiện cho con sự lạc quan, bớt lo lắng. Trong mọi hoàn cảnh, sự lạc quan luôn đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công.

Vậy những đứa trẻ học được từ ai sự lạc quan và bớt lo lắng? Tất nhiên là từ tâm trạng của người làm cha, làm mẹ. Cha mẹ thường xuyên cảm thấy căng thẳng và lo lắng, chắc chắn con cái của họ cũng có tâm lý như vậy. Vì vậy, không có vấn đề làm thế nào tiêu cực hoàn cảnh? Cha mẹ cũng nên giữ vững tinh thần và hướng đến những điều tích cực, đó cũng là cách nuôi dạy con thông minh.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp mới với trẻ em

Trẻ em sẽ học cách quan tâm và tôn trọng khi chúng được đối xử như vậy. Khi con cái cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình, chúng sẽ càng gắn bó với cha mẹ hơn. Sự gắn bó đó khiến trẻ học hỏi nhanh hơn và đánh giá cao mọi thứ hơn.

Nuôi dạy con thông minh đôi khi rất đơn giản: Đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ, trò chuyện, lắng nghe bất cứ khi nào con muốn chia sẻ.

Giúp trẻ đối phó và kiểm soát những cảm xúc tiêu cực

Nhiều người thường nói “cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng”, vì vậy, để trẻ cân bằng cảm xúc ngay từ nhỏ, cha mẹ nên dạy trẻ cách đối phó với những cảm xúc tiêu cực.

Dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc của mình: tức giận, la hét, khóc lóc… Bằng cách làm chủ cảm xúc của chính mình, khi lớn lên, trẻ sẽ bảo vệ các mối quan hệ của mình khỏi bị hủy hoại bởi sự tức giận, ghen tuông và những cảm xúc tiêu cực khác.

Luôn động viên, khuyến khích trẻ… bí quyết nuôi dạy con thông minh
Luôn động viên, khuyến khích trẻ… bí quyết nuôi dạy con thông minh

Đối phó với những cảm xúc tiêu cực đôi khi không khó. Bạn chỉ cần dừng lại vài giây, hít thở sâu bằng mũi, thở ra từ từ bằng miệng và đếm đến 5, những cảm xúc tức giận… sẽ dần tan biến.

Vì vậy, với 11 Cách nuôi dạy con thông minh Như đã nói ở trên, mong rằng trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái, các bậc cha mẹ sẽ biết cách giúp con mình trở nên thông minh, khỏe mạnh và yêu thương trẻ nhỏ. Và hãy luôn nhớ rằng “Thiên tài là 1% bẩm sinh và 99% là do nỗ lực”!

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách nuôi dạy con thông minh, truy cập: https://omegajunior.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button